E-mail và phần mềm AOL đồng loạt... miễn phí

  • 299

Trong bước chuyển mình chiến lược nhằm vực dậy ngành kinh doanh Internet chủ lực, AOL vừa tuyên bố sẽ "cho không" các tài khoản email và hàng loạt phần mềm mà trước đây, bạn chỉ có thể có được nếu chi ra 26 USD/tháng.

AOL hy vọng họ sẽ bù đắp được số tiền này từ doanh thu quảng cáo trực tuyến. Niềm tin này càng được củng cố hơn, khi doanh thu quảng cáo của hãng đã tăng vọt tới 40% trong quý II vừa qua. 

AOL hiểu rằng chỉ có miễn phí hóa các dịch vụ của mình, họ mới có thể ngăn cản người dùng nhảy sang Yahoo, Google và Microsoft - ba hãng đã cung cấp dịch vụ email miễn phí từ nhiều năm nay.

Nguồn: AP
Nhà phân tích Rob Enderle nhận định rằng sự cải tổ quyết liệt này sẽ giúp AOL trụ lại được với cuộc chơi. "Nếu như họ ngồi im không làm gì, đến cuối thập kỷ này, họ sẽ bị xóa sổ".

Động thái này cũng đồng thời đặt dấu chấm hết cho một kỷ nguyên tại AOL - hãng đã đạt được tốc độ tăng trưởng chóng mặt trong thập niên 90. Nhờ dịch vụ của AOL, hàng triệu người Mỹ đã lần đầu tiên biết đến email, Web và chat IM, một cách đơn giản, dễ dàng và tiện lợi.

Thời hoàng kim đã qua

AOL chính là Ông vua không thể bàn cãi của kết nối Internet quay số vào cái thời hoàng kim của phương thức online này. Câu chào mỗi khi người dùng đăng nhập vào dịch vụ - "Bạn có thư!" - đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Mỹ và thậm chí còn trở thành tựa đề cho một bộ phim nổi tiếng của tài tử Tom Hanks.

Cổ phiếu của AOL luôn ở mức chót vót trong suốt thời kỳ "bong bóng dot-com", và rồi cuộc tình với gã khổng lồ truyền thông Time Warner diễn ra vào năm 2000.

Vậy nhưng bao nhiêu hứa hẹn và triển vọng từ "chuyện tình" này đã nhanh chóng tan theo bong bóng xà phòng. Cổ phiếu tụt giá thê thảm, các quan chức chủ chốt của AOL lần lượt ra đi vì sức ép từ cổ đông. Các thuê bao cũng rời bỏ dần để chuyển sang những dịch vụ tốc độ cao hơn như băng thông rộng hoặc cáp.

"Đây chính là lời từ biệt mà AOL dành cho những ngày huy hoàng xứ kia. Giờ thì họ biết mình là kẻ dưới cơ", Jeff Lanctot, tổng giám đốc aQuantive Inc nhận định. "Vì thế, đừng dự đoán rằng với kế hoạch này, doanh thu của AOL sẽ vọt lên đỉnh cao".

Tính toán của kẻ chiếu dưới

Về phần mình, AOL đã hiểu được lý do vì sao khách hàng lũ lượt bỏ họ ra đi. "Họ từ bỏ vì mức phí quá cao. Họ bọ đi vì họ không cảm thấy hài lòng. Giờ thì họ có thể ở lại với chúng tôi để tận hưởng những dịch vụ miễn phí".

Bên cạnh dịch vụ email, AOL còn quyết định cho không nhiều phần mềm "độc quyền" mà trước đây, vốn chỉ dành cho những gói thuê bao cao cấp. Nhiều tính năng mới về bảo mật và kiểm soát cũng được "khuyến mại" cho các bậc phụ huynh.

Phần lớn các tính năng sẽ được miễn phí ngay sau tuyên bố, ngoại trừ các dịch vụ nhắm riêng đến giới teen, trẻ em và phụ huynh phải hoãn đến đầu tháng 9.

Những thuê bao đã từ bỏ AOL trong vòng 2 năm qua (khoảng 6 triệu hộ gia đình), sẽ có thể khôi phục lại địa chỉ mail ngày xưa chỉ bằng một thao tác đơn giản: đăng nhập bằng mật khẩu cũ.

AOL đang "ngửi" thấy mùi lợi nhuận từ những tính năng mới như video trực tuyến. Thứ sáu tuần trước, hãng đã cải tổ lại cổng video của mình, cho phép khách truy cập xem các clip miễn phí và trả tiền từ khắp mạng Internet, kể cả từ những site đối thủ như YouTube.

AOL hy vọng với việc xây dựng những dịch vụ thân thiện với người dùng, thị trường video trực tuyến sẽ thực sự thăng thiên.

Thiên Ý
Theo AP, VnMedia
  • 299

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook