eBay triển khai dịch vụ quảng cáo trực tuyến theo ngữ cảnh

  • 555

eBay chuẩn bị công bố một hệ thống quảng cáo theo nội dung từ khoá dành cho những người đưa sản phẩm lên website đấu giá trực tuyến nổi tiếng này. Dịch vụ eBay AdContext sẽ giúp thúc đẩy hoạt động đấu giá bằng cách đưa ra các quảng cáo theo nội dung trên các website khác, một chiến lược ăn theo các đại gia quảng cáo trực tuyến là Google và Yahoo.

Phát biểu tại một hội nghị của các nhà phát triển phần mềm hôm thứ 7 vừa qua, ông Michael van Swaaij, Giám đốc chiến lược của Bay đã giới thiệu về kế hoạch "vũ trang" cho những người mang hàng lên bán đấu giá trên e-Bay một dịch vụ quảng cáo theo ngữ cảnh nội dung nằm trên các website khác.

Hệ thống của eBay khác với các hệ thống quảng cáo trả tiền theo lần click đang hoạt động của Google và các đối thủ Yahoo và Microsoft ở chỗ đường link sẽ chỉ trỏ tới các mục đấu giá của eBay, chứ không hoạt động như một mạng quảng cáo trực tuyến dẫn tới nhiều website.

Website TMĐT lớn nhất thế giới này cho biết đang lên kế hoạch cung cấp tới hàng trăm ngàn người đấu giá eBay những đoạn mã code đơn giản để họ có thể tự nhúng các đường link quảng cáo mục đấu giá trên eBay tại các website khác.

Theo ông Swaaij, quá trình thử nghiệm chương trình quảng cáo có tên eBay AdContext này dự kiến sẽ được giới thiệu trong tuần tới. Những sản phẩm xuất hiện trong mỗi quảng cáo cụ thể sẽ được quyết định bởi những từ khoá nằm trong nội dung trên trang web đó, còn gọi là hình thức quảng cáo theo ngữ cảnh.

Hệ thống quảng cáo này sẽ quét nội dung trên một Web site đề tìm kiếm các từ khoá và trả lại một danh sách những đường link liên quan tới các món hàng đang được đấu giá trên eBay. Chẳng hạn, một website về thể thao có thể tự động được cung cấp các đường link quảng cáo về các dụng cụ thể thao hoặc những sự kiện thể thao đáng nhớ đang được đấu giá trên eBay.

Khi danh sách các món hàng đấu giá trên eBay thay đổi, các quảng cáo đặt ở website khác cũng tự đông thay đổi trên website "thành viên mạng quảng cáo" để phản ánh những sản phẩm hoặc dịch vụ mới được chào bán trên eBay. Các website thành viên này sẽ nhận được tỉ lệ từ 35% đến 60% mức doanh thu eBay thu được từ khách hàng đấu giá, tuỳ thuộc theo số lượng.

Các hình thức quảng cáo như thế này, về hiệu quả, sẽ trở thành một phương thức mới giúp các chủ sở hữu website từ lớn đến nhỏ kiếm tiền để duy trì hoạt động cho trang web của mình, đặc biệt là với những trang blog cá nhân vốn thường trông cậy vào các quảng cáo từ khoá nhỏ xíu của Google để trang trải các chi phí vận hành.

eBay coi hệ thống AdContext như một sự bổ sung hơn là đối thủ cạnh tranh đối với các dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Yahoo và Google. Nhiều website có thể cung cấp cả quảng cáo của eBay lẫn các dịch vụ quảng cáo khác.

M.H

Cập nhật: 12/06/2006 Theo Reuters, VietNamNet
  • 555

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook