Ếch rung cành để 'nói chuyện' với nhau

  •  
  • 1.017

Những con ếch cây trong rừng nhiệt đới gửi thông điệp tới đồng loại bằng cách giật cành cây.

Một con ếch cây mắt đỏ. Ảnh: wordpress.com.

Telegraph cho biết, tiến sĩ Michael Caldwell – một nhà sinh học của Đại học Boston tại Mỹ - cùng các đồng nghiệp theo dõi ếch cây trong nhiều khu rừng nhiệt đới trên thế giới. Họ nhận thấy những con đực giật cành cây bằng cặp chân sau khoảng 12 lần/giây để dọa những động vật tới gần lãnh thổ của chúng. Những con ếch gần đó thường đáp trả bằng cách giật cành cây mỗi khi nhận được “thông điệp” của đồng loại.

Nhóm nghiên cứu tin rằng ếch cây cũng sử dụng sự rung lắc của cành cây để gửi thông điệp tới bạn tình hay lời cảnh báo về sự xuất hiện của động vật săn mồi.

Từ trước tới nay giới sinh học luôn nghĩ rằng chỉ côn trùng mới có thể giao tiếp nhờ rung động của cây cối. Phát hiện của Đại học Boston cho thấy, giới khoa học đang bỏ sót một dạng giao tiếp quan trọng trong thế giới động vật. Thông thường người ta chỉ tập trung vào tiếng kêu và những động tác hình thể của động vật khi nghiên cứu chúng.

Caldwell nhận định âm thanh phát ra từ động tác giật cành cây có thể cung cấp thông tin về kích thước, vị thế và động cơ của con ếch tạo ra âm thanh.

“Phần lớn động vật có thể cảm nhận những rung động rất khẽ và ếch cây cũng vậy. Âm thanh phát ra từ rung động của cành cây truyền từ chân ếch lên cơ thể, qua khung xương và tới tai”, ông nói.

Ếch cũng đáp trả động tác rung của những đối thủ cạnh tranh dù chúng không nhìn thấy nhau. Điều đó cho thấy tiếng rung cây của ếch chứa những thông tin mà chúng có thể hiểu bằng tai.

Các nhà khoa học tìm thấy nhiều loài ếch lắc lư hoặc rung cơ thể để dọa đối thủ cạnh tranh hoặc gọi bạn tình. Tuy nhiên, chúng chỉ làm như vậy trong tầm nhìn của đối thủ, bởi động tác rung hoặc lắc lư khiến đối thủ cảm thấy cơ thể chúng có vẻ to hơn so với thực tế.

Caldwell và cộng sự cũng nhận thấy động tác giật cây của ếch thay đổi theo vị trí, kích thước cơ thể, sức mạnh và ý định của đối thủ. Trong các thử nghiệm họ phát hiện ra rằng loài ếch cây mắt đỏ thường phát hiện tiếng rung cành cây của đồng loại trong khoảng cách tối đa 2 m. Tuy nhiên, những con ếch ở vị trí xa hơn nữa vẫn có thể phát hiện tiếng rung.

Theo VnExpress
  • 1.017

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook