Florida treo thưởng 10.000 USD để săn trăn Miến Điện xâm hại

  •  
  • 443

Chính quyền Florida bắt đầu nhận đăng ký tham gia cuộc thi săn trăn Python Challenge năm nay từ ngày 24/5 với tổng tiền thưởng lên tới 30.000 USD.

Trăn Miến Điện xâm nhập vào Florida trong thập niên 1980.
Trăn Miến Điện xâm nhập vào Florida trong thập niên 1980. (Ảnh: Miami Herald).

Cuộc thi kéo dài 10 ngày kéo dài từ ngày 4 đến ngày 13/8, dành cho cả thợ săn chuyên nghiệp và nghiệp dư. Tương tự mọi năm, giải thưởng lớn nhất trị giá 10.000 USD sẽ được trao cho thợ săn tiêu diệt được nhiều trăn nhất, cùng với nhiều giải nhỏ hơn ở các hạng mục khác, theo Business Insider.

"Không có nơi nào trên thế giới như vùng Everglades ở Mỹ, chúng tôi cần tiếp tục bảo vệ và tái tạo kho báu tự nhiên này", Ron Bergeron, thành viên hội đồng quản trị cơ quan quản lý nước Nam Florida, chia sẻ. "Loại bỏ trăn xâm hại khỏi hệ sinh thái Everglades cực kỳ quan trọng. Chúng tôi phải làm mọi thứ có thể để chiến đấu với loài vật này".

Những thợ săn tham gia cuộc thi năm ngoái đã tiêu diệt 231 con trăn Miến Điện xâm hại ở Everglades, nhiều hơn so với năm 2021 và gần gấp đôi năm 2020. Gần 1.000 người đến từ 32 bang, Canada và Latvia đăng ký tham gia.

Ngoài cơ hội tiêu diệt trăn quanh năm ở 25 khu đất do chính quyền bang quản lý, thợ săn có thể giết trăn Miến Điện trên đất tư nhân vào bất kỳ thời gian nào với sự cho phép của chủ đất mà không cần giấy phép. Ủy ban bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida (FWC) khuyến khích người dân săn giết trăn bất cứ khi nào có thể.

Trăn Miến Điện không phải là động vật bản xứ ở Florida và đang ảnh hưởng tiêu cực tới động vật hoang dã bản xứ. Loài vật xâm hại này chủ yếu sinh sống quanh hệ sinh thái Everglades ở Nam Florida, nơi chúng săn chim, động vật có vú và bò sát khác. Một con trăn Miến Điện cái có thể đẻ 50 - 100 quả trứng mỗi lứa. Từ năm 2000, hơn 18.000 con trăn Miến Điện đã bị tiêu diệt, theo FWC.

Cập nhật: 02/06/2023 VnExpress
  • 443

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook