Gấu Bắc cực bơi 46 miles một ngày

  • 355

Dựa vào thiết bị điện tử gắn trên mình một gấu trắng Bắc cực, các nhà khoa học thấy rằng nó bơi ít nhất 46 miles (74 km) mỗi ngày, thậm chí có thể đến 62.5 miles (100 km). Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy gấu có thể bơi qua khoảng cách xa như vậy.
 
Mỗi năm, gấu thường bơi khoảng 625 miles để kiếm mồi như hải cẩu và từ đó kéo theo những giai thoại về chúng, với việc bơi từ đảo này đến đảo khác, hoặc băng qua các vịnh rộng lớn.

"Điểm mới ở lần này là chúng tôi có dữ liệu chỉ ra thời gian gấu ở trong nước", Jon Aars, một nhà nghiên cứu tại Bắc cực Nauy, cho biết. "Đây là lần đầu tiên một chuyến bơi xa như vậy được ghi nhận bởi dụng cụ đo vệ tinh gắn trên gấu Bắc cực".

Con gấu cái, được trang bị dụng cụ định vị vệ tinh, đi vào vùng nước ở phía Đông đảo Spitsbergen, vùng nước Bắc cực thuộc Nauy, vào sớm ngày 20 tháng 7, bơi về phía Đông Bắc và xuất hiện trên đảo Edgeoya một ngày sau đó. Một dụng cụ cảm biến trên cổ gấu sẽ phát ra những tín hiệu khác nhau khi nó ở trong vùng nước biển mặn, so với trên đất liền hoặc trên băng.

Aars cho biết con gấu có thể đã bơi gần 62.5 miles vì nó hầu như không đi theo đường thẳng giữa hai điểm ở cách xa nhau 46 miles này. Tốc độ trung bình của con vật là 1.9 - 2.5 miles/giờ (3-4 km/giờ), tương đương với một người đi bộ.

Theo BBC
  • 355

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook