Gấu Bắc Cực có thể bị tuyệt chủng?

  • 688

Tuần qua NASA đã đưa ra dự đoán rằng trong năm 2006, diện tích Bắc Cực sẽ bị thu hẹp dần. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho xu hướng tan băng tại khu vực này trong vài thập kỷ tới. Một cơn bão vào tháng 8 đã gây ra những dấu hiệu đầu tiên của xu hướng này.

Ông Samantha Smith - Giám đốc chương trình Môi trường Bắc cực thuộc Quỹ quốc tế bảo vệ động vật hoang dã cho biết: "Đã xuất hiện những điều kiện hết sức bất thường về khí hậu trong năm nay kéo dài trên các vùng đất từ Svalbard đến Alaska".

Gấu Bắc Cực

Gấu bắc cực (Ảnh: komar.org)

Một nghiên cứu của các nhà khoa học được tiến hành vào năm 2004 thì đã dự đoán rằng đến năm 2100, Bắc cực sẽ không còn băng vào mùa hè. Điều này sẽ huỷ hoại cuộc sống của người dân bản địa và những sinh vật cư trú tại đây. Thậm chí gấu Bắc Cực - loài vật đặc trưng của vùng đất này có thể bị tuỵêt chủng.

Smith cho biết, tình trạng diện tích băng ở Bắc Cực bị thu hẹp dần cần phải có sự nỗ lực của các chính phủ để giải quyết. Khi khí nhà kính được tạo ra chủ yếu bởi các nhà máy, xí nghiệp, khí thải ôtô… ngày càng nhiều, nhiệt độ trung bình của trái đất sẽ tăng lên, và Bắc cực tan băng là chuyện tất yếu.

Hiện nay, Bắc cực có vẻ như là nơi hấp thụ nhiệt lượng của mặt trời nhiều hơn bất cứ khu vực nào khác trên thế giới. Những bãi đất, những hòn đảo đã bắt đầu xuất hiện với màu đen, chúng sẽ không thể bức xạ tốt như trước đây, khi khu vực này chỉ toàn là màu trắng của băng tuyết.

Hệ quả trực tiếp của nó, theo các nhà khoa học, là gấu trắng Bắc cực sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn trong tìm kiếm thức ăn. Chúng cũng không thể phát triển khả năng sinh sản để duy trì nòi giống.

Vào năm 1980, một con gấu đực Bắc Cực trung bình nặng 300kg. Sau đó 24 năm, vào năm 2004, con số này chỉ là 240kg.

Cập nhật: 20/09/2006 Theo VTV
  • 688

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook