Gấu mẹ hy sinh "làm chuyện ấy" để cứu con

  •  
  • 2.078

Để tránh cho mấy con gấu nhỏ của mình khỏi bị mấy chàng gấu cộc cằn tấn công, các nàng gấu mẹ tại các xứ Bắc Âu đã nghĩ ra được một chiến thuật thần diệu để bảo vệ sự an nguy cho các con gấu nhỏ: "cặp bồ" lung tung và càng nhiều càng tốt.

Các khoa học gia của viện Sinh Học Hợp Nhất thuộc đại học Viên (Áo) đã thực hiện cuộc khảo sát trong suốt 20 năm với những con gấu lông nâu tại những vùng Bắc Âu. Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7, mùa phối hợp của loài gấu, các chàng gấu hung bạo và sung sức chỉ có mỗi một ý tưởng thôi thúc trong đầu: truyền giống cho các nàng gấu, càng nhiều càng tốt. Trong khi đó, những "bà gấu" đã có con rồi lại không sẵn sàng để "làm cái chuyện ấy". Và như để hả cơn giận dữ khi bị các "bà gấu" từ chối, các chàng gấu thường tấn công và giết chết các con gấu nhỏ của các "bà gấu" để trả thù.

Từ những kinh nghiệm đau thương này, các nàng gấu mẹ đã nảy sinh một chiến thuật đi ngược lại với "luật thiên nhiên" là giờ đây, chính các nàng gấu mẹ lại chủ động "cặp bồ" càng nhiều càng tốt. Vì sau đó, những chàng gấu này sẽ tưởng rằng: chính mình là cha của những con gấu nhỏ, mà để yên không tấn công nữa.

Theo bản tường trình vừa được phổ biến trong tạp chí Khoa Học xuất bản tại Áo, thì có đến 54% các nàng gấu mẹ đã sử dụng chiến thuật "thần diệu" này để bảo đảm sự sống còn cho con cái.

Theo Thiên Nhiên Việt Nam
  • 2.078

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook