Gấu trắng săn chim

  • 1.246

Thức ăn khan hiếm buộc gấu Bắc Cực phải leo lên các vách đá hiểm trở để bắt chim non và trứng. 

Con gấu trắng leo xuống vách đá để bắt chim non và trứng trên đảo Coats thuộc Canada. Đây là nơi loài chim murre làm tổ.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu thiên nhiên quốc gia Canada vừa tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu hiện tượng băng tan ồ ạt ở Bắc Cực có phải là nguyên nhân khiến gấu trắng tăng cường bắt các loài chim biển hay không.

Trước đây gấu trắng chỉ săn hải cẩu vòng. Nhưng vào năm 2000 và 2003 nhiều nhà khoa học nhìn thấy chúng bắt chim biển và ăn trứng. Trong vài thập kỷ trước năm 2000 hành vi này chưa từng được ghi nhận.

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng băng tan ở Bắc Cực khiến địa bàn săn mồi của gấu trắng thu hẹp và nguồn thức ăn trở nên khan hiếm hơn.

Mỗi quần thể chim murret tại Bắc Cực có thể chứa tới vài trăm nghìn con. Chúng chỉ đẻ một trứng vào cuối tháng 6 hoặc 7 và ấp trong 33 ngày. Phần lớn vách đá trên đảo Coats, nơi những con chim biển làm tổ, đều dốc đứng. Nhưng lũ gấu Bắc Cực đã cho các nhà khoa học thấy khả năng leo trèo điêu luyện của chúng. Trước đây người ta luôn nghĩ rằng những vách đá là nơi an toàn nhất đối với chim biển.

Do giai đoạn không băng ở Bắc Cực ngày càng dài hơn, áp lực kiếm mồi và tích trữ mỡ của gấu tăng dần theo thời gian. Trong vịnh Hudson, người ta nhận thấy giai đoạn không băng càng dài thì tỷ lệ sinh sản và tỷ lệ sống sót của gấu trắng càng thấp.

Môi trường tại Bắc Cực đang thay đổi. Thời điểm tan băng tới sớm hơn và giai đoạn không băng kéo dài hơn khiến gấu trắng gặp rất nhiều khó khăn trong nỗ lực sinh tồn.

Vì thế, ngoài con mồi truyền thống là hải cẩu vòng, gấu Bắc Cực sẵn sàng bổ sung vào thực đơn những động vật khác như chim murret, ngỗng biển.

Thực tế đó cho thấy gấu trắng ngày càng trở nên thực dụng hơn để tăng khả năng sống sót trước những biến động bất lợi trong môi trường sống.


Ảnh: BBC
Theo VnExpress
  • 1.246

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook