Gấu trúc con chết vì bị mẹ đè

  •  
  • 1.743

Một chú gấu trúc con xấu số đã tử vong hôm qua tại Trung Quốc do bị bà mẹ khổng lồ đè phải. Con mẹ, sau 2 ngày thức trắng, đã vật xuống vì buồn ngủ và nghiến nát đứa con 2 ngày tuổi mà nó đang chăm sóc.  

Ya Ya, một cô gấu trúc tại vườn thú Chongqing, đã sinh đôi. Một trong hai con được chuyển tới trung tâm nghiên cứu gấu trúc Wolong, vì gấu trúc mẹ thường không thể chăm được hai con cùng lúc. Con thứ hai do mẹ nuôi dưỡng.

Gấu trúc con mới sinh chỉ nặng bằng 1 phần 900 trọng lượng cơ thể mẹ (từ 85 đến 142 gram), và giống hệt như một thỏi bơ màu hồng. Khi đè lên đứa con, bà mẹ Ya Ya 16 tuổi đã đè nát tim, phổi và các nội tạng khác của nó.

Người nuôi dưỡng đã phát hiện ra điều này khi thấy gấu con bất động trước vú mẹ.

Carmi Penny, người quản lý thú tại vườn thú San Diego, giải thích những thảm kịch kiểu như của Ya Ya không phải là hiếm hoi trong thế giới của gấu trúc hay các loài khác, trong đó có chó nhà.

Ya Ya và gấu trúc con mới sinh
Ya Ya và gấu trúc con mới sinh (Ảnh: liu.edu)

"Sự khác biệt kích cỡ giữa gấu trúc mẹ và con là rất lớn. Loài duy nhất có tỷ lệ trọng lượng con - mẹ nhỏ hơn nữa chỉ có thể là thú có túi, chẳng hạn kangaroo", Penny nói.

"Chính vì vậy nguy cơ tử vong con là rất cao trong những giờ và những ngày sau sinh. Và với bà mẹ chưa có kinh nghiệm hoặc sinh con lần đầu, nguy cơ này còn lớn hơn nữa".

Các quan chức vườn thú đã tách gấu con ra trong khi Ya Ya ngủ. Họ cho biết gấu trúc mẹ đã thẫn thờ tìm con sau khi thức giấc và sau đó rơi vào trạng thái phiền muộn.

Trong tự nhiên, gấu trúc thường sống phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ trong vài tháng đầu đời. Gấu con thường sống với mẹ trong khoảng 1,5 năm, cho đến khi bà mẹ lại mang thai.

Theo National Geogrraphic, Vnexpress
  • 1.743

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook