Gây ô nhiễm, không được vay ngân hàng

  • 1.193

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa ra lệnh cho các ngân hàng và các tổ chức tín dụng trực thuộc không được cho các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường và tiêu pha quá nhiều năng lượng... vay tiền.


(Ảnh minh họa: cbc)

Tân Hoa xã ngày 4-9 dẫn lời ông Thiệu Phục Quân, giám đốc bộ phận tín dụng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết Ngân hàng Trung ương đã lập một kho dữ liệu để hỗ trợ các ngân hàng đánh giá mức độ đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp.

Theo báo Chứng Khoán Thượng Hải, đã có hơn 30.000 thông tin liên quan đến các doanh nghiệp vi phạm luật môi trường được đưa vào kho dữ liệu. “Nếu doanh nghiệp nào có tên trong kho dữ liệu này thì nhất quyết không được cho vay” - ông Thiệu khẳng định.

Trung Quốc từng cam kết sẽ giảm 20% mức tiêu thụ năng lượng của mỗi đơn vị GDP từ năm 2006-2010 nhằm trở thành quốc gia lớn nhất đạt mục tiêu giảm khí thải nhà kính.

Tháng 8-2010, Nhật Báo Trung Quốc đưa tin nước này đã ra lệnh cho 2.087 doanh nghiệp trong các lĩnh vực thép, than đá, ximăng, nhôm, thủy tinh và các ngành vật liệu khác đến cuối tháng 9-2010 phải đóng cửa các nhà máy sản xuất quá lạc hậu cũ kỹ hoặc sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đóng băng các khoản vay ngân hàng và bị cắt điện.

Chính quyền tỉnh An Huy cho biết trong tháng 8-2010 đã cắt điện 500 nhà máy sau khi chủ các doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu giảm khí thải độc hại vào môi trường.

Cập nhật: 06/09/2010 Theo Tuổi trẻ
  • 1.193

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook