Ghép thành công gan người cỡ nhỏ cho chuột

  •  
  • 128

Sử dụng tế bào da người, các nhà nghiên cứu ở Trường Y Đại học Pittsburgh tạo ra những lá gan cỡ nhỏ đầy đủ chức năng để cấy ghép cho chuột.

Một trong những con chuột được cấy ghép lá gan cỡ nhỏ.
Một trong những con chuột được cấy ghép lá gan cỡ nhỏ. (Ảnh: Sci Tech Daily). 

Trong thí nghiệm, cơ quan nội tạng nhân tạo tồn tại 4 ngày bên trong cơ thể vật chủ. Những lá gan cỡ nhỏ tiết ra mật và ure như gan bình thường, chỉ khác ở chỗ chúng được tạo ra trong phòng thí nghiệm sử dụng tế bào của tình nguyện viên. Dù quá trình hoàn thiện chức năng của gan cần tới hai năm trong môi trường tự nhiên, nhóm của Soto-Gutierrez chỉ mất chưa đầy một tháng để cho ra đời lá gan cỡ nhỏ có thể hoạt động. Kết quả thí nghiệm được công bố hôm 2/6 trên tạp chí Cell Reports bởi Alejandro Soto-Gutierrez, tiến sĩ, phó giáo sư bệnh học ở Đại học Pittsburgh tại bang Pennsylvania và cộng sự.

Các nhà nghiên cứu tạo ra lá gan cỡ nhỏ bằng cách tái chỉnh sửa tế bào da của con người thành tế bào gốc, thúc đẩy những tế bào gốc đó phát triển thành nhiều loại tế bào gan. Sau đó, họ loại bỏ tế bào ở gan chuột và thay thế bằng tế bào gan người.

Trong thử nghiệm cuối cùng, họ cấy ghép lá gan cỡ nhỏ nuôi trong phòng thí nghiệm vào 5 con chuột được nhân giống để chống lại sự đào thải nội tạng. 4 ngày sau khi cấy ghép, họ kiểm tra lá gan cấy ghép. Ở mọi trường hợp, vấn đề mạch máu xuất hiện ở bên trong và xung quanh chỗ cấy ghép, nhưng lá gan cỡ nhỏ hoạt động tốt. Những con chuột có protein gan người trong huyết thanh của chúng.

Soto-Gutierrez cho rằng nghiên cứu này không chỉ là một bước tiến trên con đường nuôi cấy nội tạng trong phòng thí nghiệm mà còn là một công cụ hữu ích. "Mục tiêu dài hạn là tạo ra nội tạng có thể thay thế nguồn hiến tặng, nhưng trong tương lai gần, tôi coi phương pháp này như một bước đệm đối với cấy ghép", Soto-Gutierrez nói. Nhưng ông nhấn mạnh vẫn có những thách thức cần vượt qua bao gồm vấn đề an toàn và khả năng tồn tại lâu dài.

Cập nhật: 04/06/2020 Theo VnExpress
  • 128

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook