Nhóm ngư dân đổi đời sau khi bán khối long diên hương khủng nặng tới 127kg

  •  
  • 1.332

Nhóm ngư dân ở làng al-Khaisah đổi đời sau khi bán khối long diên hương khổng lồ trong bụng cá nhà táng với số tiền lên đến 1,5 triệu USD.

Khi ra khơi hồi tháng 2/2021, ngư dân trong làng bắt gặp xác cá nhà táng, theo Abdulrahman, một trong những người tìm thấy khối long diên hương. Ngoài hai tàu sẵn tại chỗ, họ phải huy động thêm 9 tàu khác để kéo xác cá vào bờ biển gần núi Shamsan của tỉnh Aden thuộc miền nam Yemen.

Các ngư dân chụp ảnh bên cạnh khối long diên hương.
Các ngư dân chụp ảnh bên cạnh khối long diên hương. (Ảnh: Middle East Eye).

Tới buổi trưa cùng ngày, nhóm ngư dân bắt đầu mổ xác cá nhà táng. Theo Abdulrahman, tổng cộng hơn 100 ngư dân tham gia mang xác cá voi vào bờ, mổ bụng con vật, bảo vệ khối long diên hương nặng 127 kg và rao bán với giá 1,5 triệu USD cho một thương gia ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Để tránh tranh chấp, các ngư dân quyết định chia đều số tiền bán long diên hương. Phát hiện làm thay đổi của những người dân trong làng al-Khaisah. Nhóm ngư dân trao một phần tiền cho những người khốn khó cùng làng. Abdulrahman cho biết phần lớn ngư dân trong nhóm không có tàu cá riêng và phải chật vật kiếm ăn nuôi gia đình. Giờ đây, họ có thể mua nhà, xe và kết hôn. Dù vậy, các ngư dân chia sẻ họ sẽ tiếp tục nghề đánh bắt cá.

Long diên hương, hay còn gọi là "vàng nổi", là hợp chất quý hiếm dạng sáp trông giống tảng đá, được tạo ra trong ruột cá nhà táng. Đôi khi, long diên hương trôi nổi trên mặt nước hoặc dạt vào các bãi biển trên khắp thế giới. Dù có mùi không mấy dễ chịu, nó có giá trị cao trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, giúp hương thơm lưu lại lâu hơn. Ngày nay, long diên hương chủ yếu được thay thế bởi hợp chất nhân tạo do giá thành cao và nguồn cung cấp hạn chế.

Cá nhà táng ăn lượng lớn động vật chân đầu như mực ống và mực nang, có phần mỏ và nhiều bộ phận cơ thể khác không thể tiêu hóa được. Cá nhà táng hầu như nôn ra những bộ phận này. Nhưng thỉnh thoảng, một số bộ phận trôi vào ruột cá. Giới chuyên gia cho rằng cá nhà táng tiết ra long diên hương để bảo vệ cơ quan nội tạng. Hợp chất này chỉ tồn tại ở chưa đầy 5% xác cá nhà táng.

Cập nhật: 04/06/2021 Theo VnExpress
  • 1.332

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook