Khám phá bể bơi trong nhà sâu nhất thế giới

  •   4,52
  • 1.074

Công ty Blue Abyss đang xây dựng bể bơi lớn và sâu nhất thế giới ở Cornwall, dùng để thử nghiệm robot dưới nước và huấn luyện phi hành gia.

Thiết kế của bể bơi Blue Abyss
Thiết kế của bể bơi Blue Abyss. (Ảnh: New Atlas).

Bể bơi của Blue Abyss có sức chứa 42.000m3 nước, tương đương 168 triệu tách trà. Theo dự kiến, bể bơi trị giá 212 triệu USD sẽ được xây tại khu kinh doanh Aerohub ở sân bay Cornwall, Newquay, nằm gần cảng vũ trụ Cornwall và trạm liên lạc vô tuyến Goonhilly. Bể bơi dài khoảng 50m, rộng 40m, sâu 50m. Thể tích của bể lớn ngang 17 bể bơi Olympic.

Các bể bơi là nơi tuyệt vời để thử nghiệm nhiều công nghệ dưới nước, cũng như huấn luyện thợ lặn hoặc phi hành gia trong môi trường mô phỏng không trọng lực. Thông qua môi trường kiểm soát, giới kỹ sư, nhà khoa học và chuyên gia huấn luyện đã sử dụng bể bơi trong hơn một thế kỷ nhằm kiểm tra công nghệ mới, khám phá thiết kế tàu ngầm, và phát hiện vấn đề kỹ thuật phức tạp. Những dự án ở thế kỷ 21 ngày càng phức tạp, vì vậy thiết kế bể bơi cũng cần thay đổi tương ứng để đáp ứng nhu cầu.

Dự án của Blue Abyss được phát triển bởi cựu chuyên gia tập huấn lặn kiêm nhà tư vấn quản lý John Vickers cùng với phi hành gia người Anh Tim Peake trong ban cố vấn. Trưởng nhóm thiết kế là kiến trúc sư Robin Partington, người từng chỉ đạo dự án tòa nhà chọc trời Gherkin ở London. Tổ hợp Blue Abyss bao gồm bể bơi, trung tâm huấn luyện phi hành gia, trung tâm trình diễn, phòng giảm áp và bội áp, phòng vi trọng lực, 6 phòng học, cửa hàng, nhà ăn và khu nhà ở.

Bể bơi đủ lớn để chứa bản sao các module của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), có thể dùng để kiểm tra tàu robot dưới biển và turbine gió ngoài khơi. Khu bể cũng có thể đóng vai trò như hang động dưới nước nhằm thử nghiệm tàu điều khiển từ xa và huấn luyện thợ lặn. Thiết bị hỗ trợ bao gồm mái trượt, cần trục 30 tấn, cơ sở kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng và độ mặn của bể, mô phỏng dòng hải lưu ở những độ sâu khác nhau.

Sau khi xin được giấy phép, công tác xây dựng sẽ kéo dài khoảng 18 tháng và dự kiến bể bơi sẽ mở cửa năm 2023. Theo Vickers, Blue Abyss sẽ trở thành cơ sở nghiên cứu lớn trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, năng lượng ngoài khơi, robot dưới nước, sinh lý học, quốc phòng, giải trí, công nghiệp biển, kiêm trung tâm giáo dục cho trẻ em và sinh viên.

Cập nhật: 04/06/2021 Theo VnExpress
  • 4,52
  • 1.074