Giải mã bí ẩn người chạy trên nham thạch nóng chảy

  • 4.264

Cư dân mạng đang "phát sốt" trước một đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông chạy trên dòng nham thạch nóng chảy đang tuôn trào từ ngọn núi lửa Etna ở Sicily, Italia. Một chuyên gia địa chất khẳng định, kỳ tích này hoàn toàn có thực.

Trong đoạn video đăng tải trên trang Youtube, nhân vật chính - người được chú thích là "một nghệ nhân nham thạch" - chạy 5 bước trên một dòng nham thạch tuôn trào từ đỉnh núi nửa. Một người đồng nghiệp của anh đứng cạnh đó và không ngừng quan sát bạn.

Khi người đàn ông hoàn thành bước chạy cuối cùng, dưới đế giày chân phải của anh bốc lên một ngọn lửa đỏ.

Trong blog về các vụ phun trào núi lửa của mình, nhà địa chất học Erik Klemetti đến từ Đại học Denis (Mỹ) lý giải: "Khi xem kỹ đoạn video, bạn sẽ thấy dòng nham thạch di chuyển khá chậm và có một lớp phủ sẫm màu phía trên nó. Điều này đồng nghĩa với việc bề mặt nham thạch đã nguội bớt... Lớp phủ hình thành nhanh chóng trên bề mặt các dòng nham thạch vì có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa nham thạch (gần 1.000 độ C) và không khí (khoảng 25 độ C). Do đó, nham thạch trên bề mặt đông lại thành một lớp vỏ tương đối dẻo dính, sền sệt hơn nước".

Giải mã bí ẩn người chạy trên nham thạch nóng chảy

Dựa vào vị trí của hai người đàn ông trong đoạn video và việc người đồng nghiệp chỉ đứng cách dòng nham thạch chưa đầy 1 mét, chuyên gia Klemetti cho rằng độ rộng của dòng nham thạch khá khiêm tốn và xa miệng phun của núi lửa. Dòng chảy nham thạch dường như bị giới hạn trong một cái kênh nhỏ có các nham thạch chắc cứng bao quanh.

Theo chuyên gia địa chất, nếu dòng nham thạch có lớp phủ "tốt" và di chuyển chậm trong khi người đàn ông dịch chuyển đủ nhanh thì trọng lượng cơ thể sẽ không đủ để khiến anh ta bị lún chìm xuống dòng nham thạch.

Trong một bài viết trước đây trên blog, ông Klametti từng tiết lộ rằng, nếu bị ngã vào nham thạch, nước bên trong cơ thể người sẽ bị đun sôi, biến thành dạng hơi và nạn nhân sẽ bị nổ từ bên trong. Chuyên gia này nhấn mạnh, việc chạy trên dòng nham thạch chảy tràn hoàn toàn có thể thực hiện được mà không gặp phải hậu quả nghiệm trọng nào, nếu chúng ta chọn được dòng nham thạch nguội và chảy chậm, đồng thời chúng ta phải di chuyển rất nhanh và may mắn.

Theo Vietnamnet, Youtube
  • 4.264

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook