Giải mã bí ẩn: Vì sao lũ mèo rất thích ngồi trong vòng tròn?

  •   4,25
  • 8.655

Ai ở nhà có hầu hạ boss thì hãy thử trò này xem. Lũ mèo nhà bạn nhiều khả năng cực kỳ thích ngồi trong vòng tròn.

Tổ tiên người Ai Cập đã thờ phụng mèo từ hơn 4000 năm trước, và có vẻ như mối quan hệ giữa chúng ta với chúng vẫn không thay đổi cho đến nay. Con người luôn thuyết phục bản thân ai mới là chủ nhân thực sự trong căn nhà, nhưng sâu trong tận thâm tâm, ta đều biết câu trả lời là gì mà.

Mèo thích ngồi trong vòng tròn

Nhưng thời thế đã thay đổi, Sen đã có cách để khuất phục bọn giặc này, chỉ bằng 3 bước đơn giản: Vẽ một vòng tròn (bằng bất cứ thứ gì tìm được như phấn, băng dính, dây...), rồi kiên nhẫn ngồi chờ, và xem chúng bị bẫy ngon lành như thế nào.

Tiến hành thử nghiệm "bẫy mèo" bằng vòng tròn

Chúng ta hãy đến với một bài test trên Cole và Marmalade – 2 boss mèo già, lười biếng, kẻ thù của sự vận động, và là những ứng cử viên sáng giá nhất cho thí nghiệm này.

Sau khi thấy vòng tròn, Marmalade... ngoảnh mặt vẩy đuôi một cách điệu nghệ và ra khỏi phòng, còn Cole thì nhìn chúng ta một cách khinh bỉ.

Mèo có thể bị thu hút bởi một vòng tròn

Nhưng bạn biết đấy, mèo vốn là một giống loài khó đoán. Vậy nên các thử nghiệm về hành vi của chúng đòi hỏi sự kiên nhẫn.
Sau nỗ lực đến lần thứ tư (kèm theo tiếng gọi ỉ ôi), thì cả 2 đã bước vào trong vòng tròn và ... nằm bẹp luôn.

Các giả thuyết về hành vi kỳ cục của lũ mèo

Theo các chuyên gia, mèo rất thích cảm giác an toàn trong một không gian kín, (như trong hộp, hộc tủ, hay bất cứ nơi nào chật hẹp), nơi mà chúng có thể vươn tầm mắt quan sát giang sơn của mình.

Giáo sư Daniel Mill - một trong những chuyên gia hàng đầu Anh Quốc về hành vi động vật cho biết, mèo có thể bị thu hút bởi một vòng tròn nếu như trông nó giống một hàng rào (được làm từ một hàng tất, một chồng khăn hay thú bông dạng dài).

Mèo có xu hướng co rúm người lại

Theo giáo sư, mèo có xu hướng co rúm người lại, sao cho tầm mắt bị che khuất được bởi hàng rào. Đó là bản năng tự nhiên từ thuở xa xưa của chúng, nhằm đối phó với kẻ thù.

Giả thuyết này phù hợp để giải thích việc mèo thích nhảy vô những chiếc vòng có mép lồi lên. Tuy nhiên, sự thật là chúng cũng nhảy vào những vòng tròn được vẽ ra trên đất nữa. Vậy điều này sẽ phải giải thích thế nào.

Mèo bị ám ảnh bởi sự sở hữu lãnh thổ
Nhìn cái gì mà nhìn!

Một giả thuyết khác được đưa ra rằng mèo bị ám ảnh bởi sự sở hữu lãnh thổ, và do đó chúng tự nghĩ rằng một khu vực được vẽ ra rõ ràng như vậy cần phải có sự bảo vệ của mình. Tuy nhiên giả thuyết này có phần không hợp lý, vì bản thân mèo vốn đã nghĩ cả căn nhà là lãnh thổ của chúng nó. Vậy thì tại sao phải bảo vệ một mảnh đất bé tí tẹo vậy chứ?

Một lời giải thích hợp lý hơn cho rằng câu trả lời nằm ở thính giác của mèo. Chúng bị ảm ảnh bởi mùi hương, và do đó "đánh dấu lãnh thổ" bằng cách "tè bậy" vào bất cứ nơi nào chúng cho là của mình như những chiếc hộp, bàn ghế hoặc thậm chí lướt qua lướt lại cọ bộ lông của mình lên đồ đạc.

"Nếu bạn vẽ một vòng tròn bằng băng dính, bạn đang tạo một mùi mới có thể gây hấp dẫn đối với mèo" – theo giáo sư Mills.
Vicky Halls, một nhà tư vấn hành vi mèo cho biết rằng phần lớn mèo là những kẻ bẩm sinh đã mang tính tò mò, do đó khi nào gặp thứ gì lạ thì chúng... nhào lại để kiểm tra xem nó có nguy hiểm hay không thôi.

Tóm lại, dù có kì cục đến đâu thì trong mắt Sen, Boss làm gì thì cũng đáng yêu thôi.

Cập nhật: 26/03/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,25
  • 8.655

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook