Giải mã con dơi bị bắt có mặt như ngựa gây sửng sốt cộng đồng mạng Việt: Nguy hiểm tiềm ẩn!

  •  
  • 1.895

Mới đây, trên nhóm Facebook Yêu Thích Thiên Nhiên Hoang Dã với hơn 326 ngàn thành viên, một bài đăng của thành viên N.H đã thu hút sự quan tâm của những thành viên khác với tựa đề "Dơi khổng lồ bắt được tại châu Phi".

Một con dơi khổng lồ được bắt tại châu Phi.
Một con dơi khổng lồ được bắt tại châu Phi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bài viết đã thu hút tới hơn 3 ngàn lượt thích, hơn 300 bình luận và 122 chia sẻ chỉ sau 2 ngày vì vẻ ngoài đặc biệt của con dơi này. Có thành viên M.G còn bình luận: 'Nhìn như con chó ấy', hay thành viên P.V bình luận rằng: 'Như con ngựa'.

Vậy con dơi bị bắt ở châu Phi là loài dơi gì, có nguy hiểm cho con người hay không?

Thực chất, hình ảnh con dơi bị bắt trên đã được lan truyền trên các trang mạng xã hội vào tháng 7 năm 2018. Con dơi này chính là một con dơi đầu búa (tên khoa học là Hypsignathus monstrosus) - loài dơi lớn nhất châu Phi.

Chúng thường sống ở các khu rừng rậm nhiệt đới thuộc Trung Phi (khu vực gần đường xích đạo). Kích thước của loài dơi này có thể có chiều dài lên đến 97 cm khi dang cánh, con đực lớn hơn con cái rất nhiều.

Dơi đầu búa.
Dơi đầu búa. (Ảnh: Snopes)

Mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ như vậy nhưng loài dơi này lại chỉ ăn trái cây, do đó không gây nguy hiểm trực tiếp cho con người hay gia súc. Tuy nhiên chúng lại được cho là một trong ba vật chủ (cũng là loài dơi ăn quả) gây truyền nhiễm virus Ebola.

Cụ thể, năm 2005, khi nghiên cứu hơn 1.000 mẫu vật nhỏ (679 con dơi, 222 con chim và 129 động vật có xương sống) ở Gabon và Congo - là 2 nước bùng phát dịch Ebola mạnh nhất thì các nhà nghiên cứu đã nhận thấy chỉ có 3 loài dơi ăn quả là vật dung dưỡng loài virus này.

Ba loài dơi đó là: dơi đầu búa, dơi Epomops franqueti và dơi Myonycteris torquata (theo Live Science). Các nhà khoa học cảnh báo, việc xem dơi là thực phẩm ở châu Phi có thể khiến virus Ebola truyền từ dơi sang người.

Cập nhật: 05/04/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 1.895