Giải mã thành công bí ẩn dương vật xác ướp vua Ai Cập dựng đứng

  • 4,37
  • 12.772

Một nghiên cứu mới tiết lộ, dương vật xác ướp vua Tutankhamun (vua Tut) Ai Cập cổ đại dựng đứng 90 độ là biểu trưng cho vị thần Osiris để chống lại cuộc cách mạng tôn giáo do chính vua cha Akhenaten khởi xướng.

>>> Những sự thật “kinh thiên động địa” về vua Ai Cập

Tutankhamun là một vị pharaoh (vua) Ai Cập (1343-1323 trước Công nguyên), còn thường được gọi là “vua hài đồng” vì ông lên ngôi khi chỉ mới khoảng 10 tuổi. Sau khi chết, vua Tut được ướp xác một cách rất dị thường, thân thể không có tim hay những đồ tạo tác hình trái tim, dương vật còn cương cứng đặt dựng ở một góc 90 độ và toàn thân cũng như quan tài được bao phủ bởi một lớp chất lỏng màu đen.

Giải mã thành công bí ẩn dương vật xác ướp vua Ai Cập dựng đứng
Dương vật xác ướp vua Tut dựng đứng là biểu tượng của thần Osris

Những điểm bất thường này đã thực sự gây ra nhiều tranh cãi trong giới học thuật và sự chú ý của các phương tiện truyền thông trong những năm gần đây. Mới đây nhất là một bài báo được công bố trên Tạp chí Etudes et Travaux của nhà Ai Cập học Salima Ikram, một giáo sư tại Đại học Mỹ ở Cairo (Ai Cập), đã tìm ra rất nhiều lý do khá thuyết phục giải thích cho việc chôn cất vua Tut một cách khác thường như vậy.

Theo bài báo, dương vật cương cứng ướp xác và những điểm bất thường khác của xác ướp vua Tut không phải là sự sơ xuất trong quá trình xác ướp như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra. Thực chất những điểm này chính là nỗ lực được tạo ra một cách hữu ý để làm cho vua Tut giống như một vị thần Osiris của thế giới ngầm.

Cụ thể, dương vật cương cứng của xác ướp tượng trưng cho sức mạnh tái sinh của Osiris, chất lỏng màu đen trên da xác ướp cũng giống da vị thần Osiris và trái tim bị moi mất gợi lại câu chuyện vị thần Osiris bị chính người anh trai tên là Seth cắt thân thể ra từng mảnh và cắt trái tim ra sau đó chôn chết.

Giải mã thành công bí ẩn dương vật xác ướp vua Ai Cập dựng đứng
Cùng với những điểm kỳ lạ khác, xác ướp được tin là phục hồi lại nền tôn giáo đa thần của Ai Cập

Giáo sư Ikram cho biết, khi làm cho vua Tut xuất hiện giống Osiris có thể giúp chống lại cuộc cách mạng tôn giáo do Akhenaten khởi xướng, một vị pharaoh được tin là cha của vua Tut. Trước đó, Akhenaten đã cố gắng tập trung tôn giáo Ai Cập xung quanh việc thờ phượng một vị thần tối cao của thành phố Aten và tiêu diệt việc thờ các vị thần khác. Trái lại, vua Tut đã cố gắng đưa Ai Cập trở lại truyền thống tôn giáo đa thần.

Một xác ướp với dương vật cương cứng đã thực sự làm chuyên gia Ikram bị sốc. “Theo như tôi biết, đến nay không có xác ướp nào có một dương vật cương cứng như vậy. Dương vật cương cứng của vua Tut có thể có kết nối đến thần Osiris, biểu tượng của sự tái sinh và phục sinh”, Ikram nói.

Được biết, ngôi mộ xác ướp vua Tut được phát hiện từ năm 1922 bởi nhà khảo cổ học Howard Carter. Khi phát hiện ra lớp dầu mầu đen và nhựa trên cơ thể xác ướp người ta đã tin rằng, có thể xác ướp vua Tut đã bị bốc cháy trong quá trình chôn cất. Ikram cũng lưu ý các nghiên cứu của cô về xác ướp vua Tut tượng trưng cho thần Osiris là một ý tưởng táo bạo. Nhưng nếu đây hoàn toàn là sự thật thì sẽ là một lời giải mã tuyệt vời cho những bí ẩn của xác ướp nổi tiếng này.

“Người ta có thể suy đoán rằng, vào thời điểm lịch sử với nhiều sự kiện tôn giáo phức tạp này, thì rất có thể những điểm dị thường của xác ướp là cách để các thầy tế lễ chuẩn bị nhằm nhấn mạnh ý nghĩa linh thiêng của vị vua Tut được đồng nhất với thần Osiris”, Ikram viết trong bài báo.

Theo Dân Việt
  • 4,37
  • 12.772

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook