Giảm cân bằng cách… đông lạnh thần kinh

  •  
  • 656

Thí nghiệm dị thường của các nhà khoa học Mỹ giúp bệnh nhân giảm cân nhanh chóng nhờ ngăn chặn tín hiệu "tôi đang rỗng" từ dạ dày lên não, khiến họ không còn biết đói.

Thí nghiệm nói trên vừa được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Chẩn đoán hình ảnh ở Los Angeles - Mỹ. Theo tiến sĩ David Prologo, nhà nghiên cứu về X-quang can thiệp tại Trường Đại học Y khoa Emory (Atlanta - Mỹ), công nghệ này đã giúp các tình nguyện viên loại bỏ 14% phần cân nặng dư thừa, tương đương 3,6% trọng lượng cơ thể trong 90 ngày mà không phải sử dụng thêm biện pháp nào khác.

10 người tình nguyện độ tuổi từ 27-60, chỉ số khối cơ thể từ 30-37 (tương đương béo phì nhẹ đến trung bình) đã tham gia thử nghiệm.

Công nghệ mới giúp giảm cân bằng cách ngăn tín hiệu "tôi đang rỗng" từ dạ dày lên đến não
Công nghệ mới giúp giảm cân bằng cách ngăn tín hiệu "tôi đang rỗng" từ dạ dày lên đến não - (ảnh: SHUTTERSTOCK).

Công nghệ nhắm tới dây thần kinh vagus (còn gọi là dây thần kinh số 10, dây thần kinh phế vị), là dây thần kinh thực vật phó giao cảm lớn nhất của con người chi phối chức năng vận động, cảm giác ở cổ, ngực, bụng và cả hoạt động một số nội tạng như tim, phổi, hệ tiết niệu, tiêu hóa, sinh dục…

Trong thí nghiệm đầu tiên, các bác sĩ chụp CT để xác định vị trí cần tác động trên dây thần kinh vagus và đưa vào lưng bệnh nhân một chiếc kim nhỏ. Kim này sẽ giải phóng khí argon và làm lạnh dây thần kinh ở nhiệt độ đủ khiến nó tê liệt và ngăn không cho tín hiệu "tôi đang rỗng" của dạ dày lên được tới não. Điều này đồng nghĩa với việc người đó sẽ không thấy đói!

Thủ thuật có thể lấy đi của bạn vài giọt máu nhưng không ai trong số các tình nguyện viên gặp biến chứng.

Nhóm nghiên cứu cho biết tác động làm lạnh này sẽ từ từ giảm đi trong vòng 8 tháng đến 1 năm nên người tham gia có thể tin chắc rằng mình sẽ không chết vì không biết đói. Hơn nữa, quy trình này không xóa bỏ hoàn toàn nhu cầu ăn uống. Dây thần kinh có một thân trước và một thân sau, các nhà khoa học chỉ đóng băng 1 trong 2. Do đó, sự thèm ăn chỉ giảm chứ không hoàn toàn mất đi.

Theo tiến sĩ Prologo, 8 tháng đến 1 năm là quãng thời gian đủ để một người giảm cân và cũng đủ cho cơ thể họ tự điều chỉnh một chế độ ăn uống thích hợp hơn và giữ được mức cân nặng thấp hơn mà không cần tiếp tục điều trị.

Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn cân nặng thừa thì hãy nhân cơ hội cảm giác thèm ăn giảm đi mà tập luyện nhiều hơn và ăn lành mạnh hơn, chắc chắn số cân nặng giảm được sẽ ấn tượng hơn nữa.

Cập nhật: 27/03/2018 Theo NLĐ
  • 656

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook