Giáo phận Seoul tài trợ tiền cho nghiên cứu tế bào gốc

  •  
  • 183

Mới đây, Giáo phận Seoul (Hàn Quốc) thông báo sẽ hiến 10 tỷ won (9,6 triệu USD) cho nghiên cứu tế bào gốc trưởng thành bất chấp việc Nhà thờ Thiên chúa giáo La Mã phản đối loại nghiên cứu này.

Phần lớn khoản tiền 10 tỷ won trên trích từ ngân quỹ Giáo phận Seou, sẽ được cấp cho một ủy ban ủng hộ nghiên cứu tế bào gốc trưởng thành mới được thành lập do giám mục Yeom Su-jeong đứng đầu. Theo Giám mục Yeom, Uỷ ban ủng hộ việc gìn giữ nhân phẩm trên mọi thứ khác cũng như nâng cao nhận thức việc tôn trọng cuộc sống. Giám mục Yeom cho biết 10 tỷ won là khoản tiền lớn nhất từ trước đến giờ mà một Nhà thờ Thiên Chúa ở một nước hiến cho nghiên cứu tế bào gốc.

Hai quan điểm đối lập về nghiên cứu tế bào gốc

GS Hwang Woo-suk (Ảnh từ báo nước ngoài)

Trên thực tế, ở xứ sở kim chi - quê hương của một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về nghiên cứu tế bào gốc, Giáo sư Hwang Woo-suk, người nổi tiếng thế giới về nhân bản phôi người và chiết tế bào gốc - luôn nóng bỏng bởi các các cuộc tranh cãi về nghiên cứu tế bào gốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ khoản tiền lớn cho GS Hwang và cộng sự. Tháng 2 năm 2004, nhóm nghiên cứu tạo được phôi người nhân bản đầu tiên trên thế giới và rút được một dòng tế bào gốc từ phôi nhân bản này.

Đến đầu năm nay, Hwang và đồng nghiệp đã tạo ra tế bào gốc phôi đầu tiên phù hợp với về mặt di truyền học với bệnh nhân bị các bệnh nguy kịch hoặc người tàn tật.

Vào tháng 10 tới, GS Hwang sẽ khánh thành ngân hàng tế bào gốc tại Hàn Quốc.

Nhưng cộng đồng Thiên Chúa giáo phản đối kịch liệt các thí nghiệm về tế bào gốc mà đứng đầu là GS Hwang, nhận định rằng công trình nghiên cứu vi phạm nghiêm trọng đạo đức con người, họ ví việc tạo ra phôi nhân bản với việc “sát nhân”. Họ cho rằng phôi là sự sống con người. Tín đồ Thiên Chúa giáo đã chỉ trích GS Hwang và cuộc nghiên cứu gây chú ý của ông vì ông phải sử dụng trứng người và phá hủy các phôi để thu thập tế bào gốc.

Về phần mình, Giám mục Yeom nhận định việc giữ gìn và dự trữ cuộc sống là nhiệm vụ của thời đại mà Nhà thờ Hàn Quốc phải hoàn tất dù cho có nhiều khó khăn thế nào. Ông tiết lộ, Giáo phận Seoul cũng dự định trao giải thưởng hàng năm trị giá 300 triệu won (290.000 USD) cho một nhà khoa học nghiên cứu về tế bào gốc.

Tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu tế bào gốc…

GS Hwang (trái) đang giới thiệu với Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun (người đứng giữa) về nghiên cứu tế bào gốc. (Ảnh từ báo nước ngoài)
Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết chính phủ Hàn đang đề ra một số biện pháp hỗ trợ các nhà nghiên cứu tế bào gốc hàng đầu quốc gia như GS Hwang.

Kim Chang-ho, giám đốc Cơ quan Thông tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc thành lập một viện nghiên cứu như Trung tâm Ung thư Quốc gia cho các nhà nghiên cứu tế bào gốc là một trong những biện pháp đang đựơc thảo luận.

Ông cho biết việc viện nghiên cứu sẽ được hưởng 100% vốn hỗ trợ của chính phủ hay sẽ trở thành một tổ chức xã hội phi lợi nhuận vẫn chưa được quyết định.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục nghiên cứu những biện pháp hỗ trợ nghiên cứu tế bào gốc trong tương lai với sự tham gia của Bộ Y tế và Phúc lợi.

Ông Kim cũng cho biết: Chính phủ sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan khác, trong đó có Bộ y tế và phúc lợi xã hội, thảo về vấn đề này cũng với các vấn đề khác có liên quan.

Minh Thương (Theo Thời báo Hàn Quốc/Korea Herald/UPI)

Theo VietNamNet
  • 183

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook