Giới khoa học cảnh báo mùa bão năm 2021 kịch tính, nguy hiểm hơn?

  •  
  • 273

Những cơn gió giật mạnh, những trận mưa như trút nước, mất điện và lũ lụt - mùa bão ở Đại Tây Dương trong năm 2021 mang đến một loạt thời tiết kịch tính và nguy hiểm.

Mùa bão Đại Tây Dương năm 2021 được dự đoán cao hơn mức trung bình, có nghĩa là các cơn bão sẽ dữ dội hơn.

Đâu là nguyên nhân?

Mùa bão Đại Tây Dương năm nay bắt đầu từ ngày 1/6 và kéo dài đến ngày 30/11. Ở Đông Thái Bình Dương, mùa bão bắt đầu từ ngày 15/5 và kết thúc vào ngày 30/11. Tuy nhiên, hầu hết các cơn bão này đổ bộ vào mùa bão cao điểm từ tháng 8 đến tháng 10, trên cả hai bờ biển.

Bão Iota, cơn bão mạnh của năm 2020.
Bão Iota, cơn bão mạnh của năm 2020.

Theo bước chân của mùa bão kỷ lục năm 2020, năm nay dự kiến ​​sẽ có một cú đấm, với dự báo hoạt động trên mức trung bình (Một mùa bão trung bình mang đến khoảng 14 cơn bão được đặt tên, bao gồm ba cơn bão lớn và bốn cơn bão yếu hơn).

Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho biết có 70% xác suất trong mùa bão này sẽ mang lại tổng cộng từ 13 đến 20 cơn bão. Trong số đó, 6 đến 10 được dự đoán sẽ đạt trạng thái bão, với 5 trong số đó mạnh lên thành bão lớn, có nghĩa là sức gió của chúng sẽ mạnh lên tới ít nhất 170km/h.

Giải thích việc các cơn bão có thể dữ dội hơn vào năm nay, Phil Klotzbach, một nhà khoa học khí quyển tại Đại học bang Colorado, Mỹ cho biết: "Khi nước ấm hơn ở Đại Tây Dương, khiến áp suất thấp hơn. Điều đó có nghĩa là bầu khí quyển không ổn định hơn, có lợi cho các cơn bão mạnh lên. Những cơn giông, là cơ sở xây dựng của các cơn bão có khả năng xuất hiện và tiến hành tốt hơn".

Để đưa ra dự đoán của mình, các nhà khoa học phân tích một loạt các yếu tố, từ tốc độ gió đến nhiệt độ bề mặt biển.

Trung bình, thế giới đang chứng kiến ​​các xoáy thuận nhiệt đới mạnh hơn (một thuật ngữ bao gồm các cơn bão có tốc độ quay nhanh như bão và cuồng phong) thường xuyên hơn so với những thập kỷ trước.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận do sự nóng lên toàn cầu, những cơn bão không chỉ ngày càng mạnh hơn mà còn thường xuyên hơn.

Cập nhật: 06/07/2021 Theo Tiền Phong
  • 273

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook