Hiệu ứng vòm nhiệt nguy hiểm trong mùa hè khắc nghiệt ở Mỹ

  • 736

Nước Mỹ đang trải qua những ngày mùa hè khắc nghiệt, với mức nhiệt độ được cho là nóng nhất trong năm và nguy cơ có người tử vong trong nắng nóng là không nhỏ.

Độ ẩm cao dự báo sẽ đi cùng với hơi nóng, đặc biệt ở phía trung tây nước Mỹ, hơi ẩm kết hợp cùng nhiệt độ cao sẽ tạo ra hiện tượng heat dome (tạm dịch: vòm nhiệt) trên khắp đất nước. Tình trạng này chỉ yếu hơn tại vùng tây bắc.

Vòm nhiệt hình thành vì áp suất cao.
Vòm nhiệt hình thành vì áp suất cao. Khi khí nóng cố gắng thoát ra ngoài, vòm nhiệt cản lại và làm khí nóng chìm xuống, khiến nhiệt độ càng tăng lên. (Đồ họa: CNN).

Theo CNN, những điều kiện thời tiết trên có thể gây chết người. Các nhà dự báo thời tiết cho biết, chỉ số nhiệt cơ thể cảm nhận kết hợp với mức độ ẩm tương đương với gió mùa đông có thể gây nên nhiều tình trạng nguy hiểm, tăng nguy cơ kiệt sức vì nóng, say nắng, và thậm chí là tử vong.

Nhiều thành phố như Des Moines, Kansas, St. Louis, Minneapolis, Oklahoma và Chicago có thể trải qua mức nhiệt đạt ngưỡng 100 độ F (khoảng 38 độ C) và khi độ ẩm xuất hiện, chỉ số nhiệt có thể tăng đến mức nguy hiểm, khoảng 120 độ F (khoảng 49 độ C).

Hình ảnh dự báo vòm nhiệt bao trùm trên khắp nước Mỹ vào tuần tới.
Hình ảnh dự báo vòm nhiệt bao trùm trên khắp nước Mỹ vào tuần tới. (Ảnh: WeatherBell.com).

Nắng nóng là một trong những nguyên nhân thời tiết hàng đầu gây chết người. Nó cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mỗi năm. Nắng nóng vượt mức có thể dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến thời tiết.

Nền nhiệt đạt đỉnh kết hợp độ ẩm tăng cao gây tình trạng nguy hiểm. Độ ẩm cao làm chậm quá trình bốc hơi, hay đổ mồ hôi, được biết đến như một cơ chế tự động làm mát của cơ thể. Nếu cơ thể không được hạ nhiệt đúng cách, kiệt sức vì nóng có thể xảy ra trong một giờ đồng hồ. Vì nam giới đổ mồ hôi nhiều hơn nữ giới, họ sẽ dễ mắc các bệnh lý về nhiệt hơn bởi cơ thể nam giới mất nước nhanh hơn.

Cập nhật: 19/07/2016 Theo Zing
  • 736

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook