"Gỏi tim" của loài chim xinh đẹp - món ăn gây tranh cãi

  •  
  • 800

Hải âu cổ rụt (còn gọi là hải âu mỏ) là loài chim có tại vùng biển Iceland. Chính loài chim này cũng đã đóng góp một phần quan trọng trong ẩm thực truyền thống của đất nước và con người nơi đây.

Ở Iceland có một món ăn vô cùng đặc biệt, đó là tim hải âu cổ rụt ăn sống.
Ở Iceland có một món ăn vô cùng đặc biệt, đó là tim hải âu cổ rụt ăn sống.

Trên thực tế, Iceland nổi tiếng với những món ăn truyền thống dễ khiến các du khách kinh ngạc như vây hải cẩu, tinh hoàn cừu, mỡ cá voi... và trong số đó, món tim hải âu ăn sống chắc chắn sẽ khiến những người nếm thử phải nhớ mãi không quên.

Về cơ bản, những con chim hải âu cổ rụt sẽ bị mổ bụng, moi tim để thưởng thức sống một cách ngon lành. Một cách khác dễ ăn hơn là trộn với nước sốt cùng các gia vị đặc biệt.

Đặc biệt, hành động ăn sống quả tim hải âu lại được đánh giá là... tinh tế theo văn hóa ẩm thực địa phương và đây cũng là điểm nhấn đặc biệt nhất của món ăn này.

Không dễ để du khách thưởng thức được món ăn đặc biệt này.
Không dễ để du khách thưởng thức được món ăn đặc biệt này.

Về mặt địa lý, Iceland cũng là nơi có số lượng hải âu cổ rụt nhiều nhất thế giới với từ 10-15 triệu con. Dù vậy, câu chuyện săn bắt hải âu để ăn thịt vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Tại nhiều quốc gia, hải âu cổ rụt là loài động vật trong diện được bảo vệ và Na Uy cũng quy định việc săn bắt hải âu cổ rụt là trái pháp luật.

Hải âu cổ rụt
Việc săn bắt hải âu cổ rụt vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Trong khi đó, tại Iceland và quần đảo Faroe, việc săn bắt hải âu cổ rụt vẫn được cho phép. Dù vậy, ngày nay món tim hải âu đã không còn quá phổ biến tại Iceland mà chủ yếu chỉ còn tồn tại ở các thế hệ trước.

Cập nhật: 12/07/2021 Theo Dân Trí
  • 800

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook