Google phát hành công cụ tìm kiếm Experimental Search Engine

  •  
  • 113

Trang chủ SearchMash đang sử dụng giải pháp thấp với đường link liên kết tới Google. Giải pháp này lựa chọn phương thức đóng kết trang chủ để thu thập dữ liệu không ưu tiên từ khách ghé thăm.

Google mới phát hành một website khó có thể bị phá hoại để kiểm tra các thành phần tìm kiếm. Có thể một ngày nào các thành phần tìm kiếm này sẽ trở thành công cụ tìm kiếm trực tuyến chính thức của hãng. Website này đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Trang chủ SearchMash không cung cấp bất cứ dấu hiệu gì cho thấy nó liên quan đến Google. Muốn xem kết nối, bạn phải vào một trang riêng.

 

T.Thu


Giao diện màn hình kết quả tìm kiếm trên trang SearchMash

SearchMash là website do Google điều hành. Google Privacy Policy mô tả cách thức xử lý thông tin khi sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi, gồm cả thông tin cung cấp khi bạn dùng SearchMash”.

Phát ngôn viên của Google nói trong một e-mail rằng website được phát hành gần đây để kiểm tra các bộ phận cho công cụ tìm kiếm thông thường. Không có sự bảo đảm nào cả. Nhưng bất kỳ thành phần nào cũng sẽ được dùng.

Website không xuất phát hay bao gồm các chi nhánh của Goole. Vì thế công ty có thể thu thập thêm nhiều dữ liệu khách quan về người dùng. Cũng lý do đó mà website không được giới thiệu trên Google Labs, một website chuyên cung cấp các sản phẩm mới phát hành ở phiên bản beta.

Một trong những yếu tố quan trọng chúng tôi muốn có được là những tác động có thể đến từ các chi nhánh của Google. Tạo một website phân tách sẽ giúp chúng tôi thu thập thêm nhiều thông tin khách quan về phản ứng người dùng với các giao diện mới”.

Giống như cách thức Google đáp ứng được lưu lượng cho một website: “Chúng tôi có nhiều phương thức khác nhau để điều chỉnh lưu lượng tìm kiếm và thí nghiệm giao diện người dùng. Tuy nhiên chúng tôi không thể chia sẻ chi tiết lý luận để giúp giữ kết quả khách quan như mong đợi.”, phát ngôn viên tiếp tục. Nhưng bà từ chối cung cấp con số có bao nhiêu người đã từng ghé thăm SearchMash.

Các thành phần của SearchMash gồm khả năng sắp xếp lại thứ tự kết quả văn bản đơn giản bằng cách kéo chúng vào vị trí nào đó. Kết quả được số hoá và lên danh sách ở bên trái. Kết quả hình ảnh thì ở bên phải.

Nếu bạn kích vào đường dẫn URL màu xanh trong kết quả, nó sẽ mở ra một menu tuỳ chọn. Bạn có thể mở website tìm kiếm ngay tại trang hiện tại hoặc trong một cửa sổ mới, xem danh sách với các mô tả trang khác trên website hay các trang tương tự.

Danh sách tìm kiếm sẽ đưa ra 10 kết quả đầu tiên. Nhưng người dùng có thể kích vào thanh “more result” ở cuối website để mở thêm 10 kết quả nữa và cuộn xuống xem. Người dùng cũng có thể bổ sung một số tập hợp website thành phần khác nếu họ muốn.

Các chức năng hiện tại của SearchMash không tạo ra bước đột phá nào trong công nghiệp tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm A9.com do Amazon.com sở hữu tự động bổ sung 10 kết quả tiếp theo giống như một người đang cuộn danh sách xuống. Windows Live Search của Microsoft có một số chức năng duy nhất như khả năng tạo công cụ tìm kiếm tuỳ chọn tập trung vào một số website đặc tả. Yahoo cũng cung cấp khả năng xây dựng công cụ tìm kiếm riêng.

Google thường chạy chương trình kiểm tra trên web. Hồi tháng tư, công ty giải thích rằng thỉnh thoảng họ chọn ngẫu nhiên một nhóm người cho chương trình kiểm tra thử nghiệm hoặc kiểm tra phần tử mới trong khi họ đang tìm kiếm. Kết quả là một người dùng Google đôi khi sẽ thấy một website khác nhỏ hơn nhiều các website khác.

Theo Informationweek
  • 113

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook