Hà Nội: Thuốc Tamiflu "cháy chợ"

  • 395

"Khách hỏi mua nườm nượp nhưng 1 triệu/hộp 10 viên cũng không có mà bán'' - hiệu thuốc nào cũng tiếc rẻ cho hay. Những điểm còn hàng thì tha hồ hét giá "trên trời".

Giá ''cắt cổ'', vẫn đắt khách 

Mấy ngày nay, Trung tâm Dược phẩm Ngọc Khánh ''bói'' không ra một hộp thuốc Tamiflu.

10h sáng 1-11, phóng viên ghé vào hiệu thuốc số 1 (số 8 phố Ngọc Khánh) hỏi mua thuốc Tamiflu. Nhân viên cửa hàng cho biết: ''Cửa hàng hết lâu rồi. Mấy hôm trước còn vài hộp nhưng cũng đắt, 430.000/hộp (10 viên). Chị đợi em gọi hỏi xem còn không?''. 5 phút sau nhân viên bán hàng quay lại cho hay: ''Hết hàng rồi. Vài hôm nữa quay lại xem có không nhé''.

Quyết lùng bằng được một hộp thuốc Tamiflu, chúng tôi đi hết một vòng Trung tâm Dược phẩm Ngọc Khánh, không bỏ sót cửa hàng nào. Luôn nhận được một câu buông thõng: ''Hết hàng rồi''.

Nhiều người tìm mua Tamiflu tại Trung tâm Dược phẩm Ngọc Khánh nhưng không có.

Một tia hy vọng hé mở khi chị nhân viên của cửa hàng số 2 của Trung tâm Dược phẩm Ngọc Khánh cho biết: ''Hình như còn một hộp, với giá 450.000 đồng/hộp (10 viên)''. Tuy nhiên, khi chị vào kho tìm thì không còn, hộp cuối cùng đã được nhân viên ca chiều bán hết từ hôm qua.

Nhìn chúng tôi tần ngần, chị "mách": ''Cả phố này không còn Tamiflu rồi. Chị xuống hiệu thuốc Phượng, 71 Quốc Tử Giám xem sao".

Ở phố Quốc Tử Giám, anh nhân viên bán hàng đon đả: ''Tamiflu hả? Còn đó, 1 triệu/hộp (10 viên) nhưng hỏi chơi hay mua thật đấy''. Khi được đề nghị bán một lượng lớn thuốc dự phòng cho cơ quan, anh cười: ''Làm gì có nhiều thế. Nếu thực sự muốn mua thì cửa hàng còn 2 hộp, giá 800.000 đồng''. Giả thích về mức giá "trên trời", anh bảo: ''Hàng khan, lại nhiều người tìm mua nên giá tự đẩy lên thôi. Đắt thế mà cũng chẳng có mà bán đâu''.

Tại cửa hàng thuốc 50A Quán Sứ, Tamiflu vẫn còn để bán, nhưng đắt hơn tới 60.000 đồng/hộp.

Cửa hàng thuốc 50A Quán Sứ còn hàng nhưng giá "cao ngất": 460.000 đồng/hộp.

Dọc tuyến phố này, khu vực gần Bệnh viện K, một số cửa hàng cũng cho còn không nhiều Tamiflu. Giá cả cũng ''trên trời'', dao động từ 460.00 - 500.000 đồng/hộp (10 viên).

Những cửa hàng nhỏ lẻ ở các tuyến phố thì cho hay: Tamiflu là thuốc dự trữ quốc gia, không được bán ra thị trường.

''Sẽ phát miễn phí Tamiflu khi cần thiết''

Theo cảnh báo của các chuyên gia, trường hợp xấu nhất là xảy ra đại dịch, có thể rơi vào tháng 12 tới. Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra trường hợp giả định, nếu virus lây lan từ người sang người, khoảng 10% dân số (8,2 triệu người) bị nhiễm cúm, trong đó 1% dân số (khoảng 820.000 người) sẽ tử vong. Khi  năng bùng phát dịch bệnh do virus H5N1 đe doạ tính mạng con người đang được cnh báo trên toàn thế giới.

Hiện nay, vaccine H5N1 vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu; thuốc dự phòng hữu hiệu nhất vẫn là Tamiflu. Tháng 9-2005, Bộ Y tế đã được Bộ Y tế Đài Loan hỗ trợ 600.000 viên thuốc Tamiflu. Hiện nay, số thuốc này được bảo quản tại kho thuốc của Cty Thiết bị y tế Trung ương 1. Bộ Y tế đang lập kế hoạch để tiếp tục nhập thêm 400.000 viên thuốc Tamiflu.

TS Cao Minh Quang - Cục trưởng Cục quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết: ''Cục đang thương thảo với hãng Roche nhượng quyền, cung cấp nguyên liệu và quy trình sản xuất để Việt Nam có thể bắt đầu sản xuất Tamiflu ngay từ quý IV/2005. Vào thời điểm này, việc quan trọng nhất là có kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu cụ thể để chủ động tính lượng thuốc cần sản xuất, trên cơ sở cân đối nguồn thuốc nhập khẩu, sản xuất. Ba công ty dược phẩm đặt tại 3 miền sẽ được giao đảm bảo chất lượng thuốc tương đương với thuốc gốc''.

Trước tình hình khan hiếm thuốc Tamiflu, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định: ''Trong trường hợp dịch bệnh xảy ra, số thuốc trên sẽ được chuyển đến những cơ sở y tế tuyến trung ương để điều trị cho bệnh nhân. Tamiflu chỉ như một loại kháng sinh và có thời hạn sử dụng nhất định. Khi bị nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ được cấp miễn phí Tamiflu để điều trị. Người sử dụng Tamiflu sẽ thấy hiệu quả trong vòng 48 tiếng sau khi mắc bệnh. Nếu dùng nhiều thuốc kháng virus sẽ dẫn tới kháng thuốc''.

Cần biết khi dùng thuốc Tamiflu

- Cơ chế của thuốc Tamiflu có tác dụng ức chế sự gắn của vi-rút (H5N1) vào trong tế bào (làm virus không bám được vào tế bào) chứ không phải diệt vi-rút. Vì vậy, phải điều trị sớm mới có hiệu quả.

- Thuốc Tamiflu chỉ phòng cho những người có nguy cơ cao như những người tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh gia cầm hay người bệnh.

- Chỉ những người tiếp xúc với nguồn bệnh mới nên uống thuốc Tamiflu. Thuốc Tamiflu chỉ có thời hạn tác dụng nhất định nên chỉ những người có nguy cơ bị nhiễm cao mới được bác sĩ chỉ định uống.

Cập nhật: 02/11/2005 Theo Vietnamnet
  • 395

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook