Hacker tấn công Facebook, 50 triệu tài khoản bị ảnh hưởng: Nên làm gì vào lúc này?

  • 52
  • 1.288

Facebook vừa bị một đợt tấn công quy mô lớn, có thể được coi là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trong lịch sử phát triển của mạng xã hội này. Người dùng nên làm gì để bảo toàn Facebook và các thông tin cá nhân của mình?

Thông tin từ New York Times, Facebook đã phát hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vừa nhằm vào hệ thống máy tính của công ty này hồi đầu tuần. Theo đó kẻ tấn công đã khai thác một tính năng trong đoạn mã của Facebook cho phép chiếm tài khoản người dùng. Hơn 50 triệu tài khoản người dùng vừa bị hacker tấn công do lợi dụng lỗ hổng về bảo mật.

Facebook bị tấn công, hơn 50 triệu tài khoản đã bị đánh cắp.
Facebook bị tấn công, hơn 50 triệu tài khoản đã bị đánh cắp.

Đây là vụ hack nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trong lịch sử phát triển của Facebook. Hiện, Facebook khẳng định đã vá lỗi này và đồng thời cảnh báo với các cơ quan thực thi pháp luật.

Cũng vì lý do này, hôm qua (thứ Bảy - theo giờ Việt Nam), hơn 90 triệu tài khoản của Facebook đã bị buộc phải đăng xuất (log out) khỏi tài khoản, nhằm bảo toàn cho tài khoản có thể bị ảnh hưởng.

Vài ngày qua, Facebook hiện vẫn chưa thể khoanh vùng được kẻ tấn công, phạm vi tấn công. Tất cả mới chỉ ở giai đoạn điều tra nội bộ.

Trước thực tế này, chuyên gia bảo mật của CMC Infosec cho biết, với 50 triệu account bị ảnh hưởng trực tiếp và bắt buộc tổng cộng 90 triệu account Facebook log out vừa rồi, tất cả user tại Việt Nam nên ngay lập tức đổi mật khẩu. Lưu ý, mật khẩu mới cũng phải đảm bảo đủ mạnh với ít nhất 8 ký tự trong đó bao gồm các ký tự đặc biệt, chữ viết hoa, số.

Cùng với đó, người dùng nên sử dụng xác thực đa lớp. Việc sử dụng account Facebook để đăng nhập Instagram và các ứng dụng trên điện thoại khiến cho các ứng dụng này không còn an toàn nữa. Nếu người dùng có sử dụng các tài khoản thể thực hiện việc mua hàng qua các ứng dụng, người dùng cần thay thế cả password của các tài khoản thẻ này.

Cập nhật: 29/09/2018 Theo viettimes
  • 52
  • 1.288

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook