Hài cốt mẹ ôm con suốt 6.000 năm ở Hà Lan

Phát hiện thú vị về trẻ sơ sinh từ ngôi mộ 6.000 tuổi
  •  
  • 5.868

Hài cốt trẻ sơ sinh với hàm răng nguyên vẹn nằm trong vòng tay mẹ có niên đại 6.000 năm được tìm thấy trong một ngôi mộ ở Hà Lan.

Theo The Vintage News, năm 2018, các nhà khoa học đã có một khám phá bất ngờ khi tìm thấy một ngôi mộ cổ ở Hà Lan. Khi tiến hành khai quật, họ phát hiện bộ hài cốt em bé niên đại tới 6.000 năm với hàm răng vẫn còn nguyên vẹn và nằm gọn trong vòng tay của một người phụ nữ, được cho là mẹ của đứa trẻ.

Các nhà khảo cổ học tìm thấy ngôi mộ chôn xác trẻ em lâu đời nhất tại một di chỉ ở khu tự trị Nieuwegein thuộc tỉnh Utrecht, có niên đại từ thời Đồ đá. Tư thế ôm con của người mẹ chỉ được nhận ra sau khi tổ chức tư vấn khảo cổ RAAP ở Leiden kiểm tra 4 bộ xương trong đợt khai quật.

Sau quá trình tìm hiểu, các nhà khoa học nhận định hài cốt này là phát hiện quan trọng giúp con người ngày nay hiểu hơn về các nghi lễ chôn cất của những người thợ săn thời kỳ đồ đá.

Bộ xương mẹ ôm con trong lớp đất sét và hình ảnh phục dựng của người phụ nữ cùng đứa trẻ khi chôn cất.
Bộ xương mẹ ôm con trong lớp đất sét và hình ảnh phục dựng của người phụ nữ cùng đứa trẻ khi chôn cất. (Ảnh: Gemeente Nieuwegein).

Các nhà khoa học nhận thấy cánh tay phải trên bộ xương của người phụ nữ 30 tuổi uốn cong ở góc kỳ lạ. Xương cánh tay gập lại thay vì để thẳng, tư thế thường thấy ở những bộ xương khác ở di chỉ. Kết quả kiểm tra kỹ hơn hé lộ những mảnh xương vỡ của một trẻ sơ sinh trong vòng tay, cho thấy người phụ nữ ôm một đứa trẻ khi chôn cất.

"Tư thế cơ thể của người phụ nữ không tuân theo những gì chúng tôi đã tìm thấy, đó là những thi thể với các chi duỗi thẳng song song với thân. Sau đó, chúng tôi phát hiện người phụ nữ đang ôm một đứa trẻ nhỏ", Helle Molthof, người đứng đầu dự án, cho biết.

Những mảnh xương vỡ được gửi đi phân tích bao gồm xương hàm nhỏ vẫn còn vài chiếc răng trẻ em. Từ điều này, nhóm nghiên cứu kết luận đứa trẻ chết khi mới được hai tháng tuổi. "Đó là một phát hiện thực sự ấn tượng khi bạn tìm thấy răng trẻ sơ sinh chôn vùi trong đất sét suốt 6.000 năm và nhận thấy chúng có nhiều điểm tương đồng tới mức nào với răng sữa các bậc cha mẹ ngày nay lưu giữ sau lúc nhổ răng", Molthof nói.

Kiểm tra ADN sẽ giúp các nhà nghiên cứu xác nhận người phụ nữ có thực sự là mẹ đứa trẻ hay không và giới tính của em bé. Họ hy vọng ngôi mộ sẽ cung cấp thông tin về các nghi thức chôn cất của cộng đồng săn bắt - hái lượm sinh sống dọc bờ sông Vecht.

"Chúng tôi biết họ sống như thế nào, họ ăn những loại thức ăn gì và ngôi nhà của họ trông như thế nào, nhưng chúng tôi chưa biết nhiều về cách họ chôn cất người chết và những gì xảy ra với trẻ nhỏ", Molthof chia sẻ.

Cập nhật: 29/10/2020 Theo VNE/Pháp luật và bạn đọc
  • 5.868

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook