Hải sản để bao lâu thì dứt khoát phải vứt bỏ? Giải đáp của bác sĩ sẽ khiến bạn bất ngờ!

  •  
  • 534

Hải sản là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh nhất. Chúng là nguồn quan trọng cung cấp protein cùng vô vàn dinh dưỡng quý báu. Vừa ngon lành lại bổ dưỡng là lý do vì sao hải sản có giá thành rất đắt đỏ. Tuy nhiên sau khi mua về ăn, nhiều người vẫn chưa biết nên sử dụng trong bao lâu để tận dụng được hết dinh dưỡng từ chúng và tránh gây hại.

Hải sản
Hải sản là nguồn quan trọng cung cấp protein cùng vô vàn dinh dưỡng quý báu.

ThS.BS Dương Quốc Phong (hiện đang công tác tại Bệnh viện Thống Nhất, giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM) giải đáp:

Đầu tiên, phải khẳng định rằng hải sản tươi là lựa chọn tốt nhất về giá trị dinh dưỡng cũng như độ an toàn. Tuy nhiên, hải sản đóng hộp và đông lạnh cũng có thể là có thể là một lựa chọn tốt trong mùa dịch bởi chúng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và vô cùng tiện lợi.

Hạn sử dụng của các loại hải sản như sau:

1. Hải sản tươi cần phải được chế biến và ăn hết trong ngày. Nếu còn thừa sau đó thì không nên tiếp tục sử dụng.

2. Hải sản đóng hộp và các loại thực phẩm đóng hộp chất lượng cao thường đã được xử lý qua nhiều quy trình phức tạp như xử lý (gọt vỏ, băm nhỏ), đóng gói, làm nóng như vậy có thể ngăn ngừa sự hư hỏng. Nếu hải sản được trải qua đúng quy trình trên thì có thể được bảo quản ổn định và an toàn để dùng trong 1-5 năm hoặc lâu hơn. Nhưng nếu hộp đã mở ra thì chỉ sử dụng được trong 2 tháng.

3. Hải sản cấp đông đúng (<-20 độ C) thì có thể dùng trong 4-6 tháng.

Cập nhật: 29/09/2021 Theo doanhnghiepvatiepthi
  • 534

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook