Hai trường hợp tử vong vì cúm H5N1 tại Campuchia

  • 302

Ngày 12/2, Cục Kiểm dịch cộng đồng (CDCD) thuộc Bộ Y tế Campuchia xác nhận một bé trai 7 tuổi và em gái ruột mới 3 tuổi ở tỉnh Kratie (Đông Bắc) đã tử vong ngày 7/2 vì nhiễm virus cúm H5N1, đưa tổng số ca tử vong vì căn bệnh này ở Campuchia từ đầu năm 2014 lên ba người.

Cục trưởng CDCD Sok Touch cho biết, hai bệnh nhân trên tử vong cùng một ngày tại bệnh viện của tỉnh Kompong Cham.

Theo ông Sok Touch, đã phát hiện nhiều gà chết trong ngôi làng hai bệnh nhân trên sinh sống và cả hai đã có tiếp xúc với gia cầm trước khi có triệu chứng nhiễm bệnh giống nhau.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cúm H5N1 là một bệnh cúm thường lây lan giữa gia cầm, nhưng đôi khi có thể lây từ gia cầm sang người.

Hai trường hợp tử vong vì cúm H5N1 tại Campuchia
Người dân tiếp xúc với gia cầm tại nhà ở Phnom Penh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bệnh cúm này được phát hiện lần đầu tiên ở Campuchia cách đây 10 năm. Đến nay, nước này đã ghi nhận 50 ca nhiễm, trong đó 35 ca tử vong.

Cùng ngày 12/2, theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), các quan chức và chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo số người bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 sẽ gia tăng nếu việc buôn bán gia cầm sống vẫn diễn ra.

Từ đầu năm đến nay, số bệnh nhân nhiễm virus H7N9 đã gia tăng mạnh ở Trung Quốc, với hơn 180 trường hợp nhiễm bệnh, vượt qua tổng số ca của cả năm 2013, trong đó gần 40 người đã tử vong.

Ngày 10/2, giới chức trách y tế nước này đã thông báo thêm 5 bệnh nhân mới bị nhiễm virus H7N9.

Theo Trung tâm Phòng chống Cúm Quốc gia Trung Quốc, sự gia tăng số bệnh nhân nhiễm cúm H7N9 trong thời gian gần đây là do có nhiều người tiếp xúc với gia cầm sống trong các kỳ nghỉ lễ.

Giới chuyên gia cho rằng chỉ khi thay đổi cách thức kinh doanh và tiêu thụ gia cầm, như chuyển sang dùng gia cầm đông lạnh, mới có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch cúm H7N9 ở người.

Tại Hong Kong, nhà chức trách đặc khu đã cấm buôn bán gia cầm sống từ trước Tết Nguyên đán cho đến ngày 18/2 tới sau khi phát hiện một vụ gia cầm nhập khẩu từ Trung Quốc Đại lục nhiễm virus H7N9.

Cập nhật: 13/02/2014 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 302

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook