Halloween nào cũng thấy bí ngô mặt quỷ nhưng có ai biết câu chuyện thật đằng sau không?

  •  
  • 1.540

Nguồn gốc của số bí ngô ngày Halloween không hề đơn giản đâu nhé.

Những quả bí ngô được chạm khắc thành những khuôn mặt đáng sợ, kèm theo ánh sáng le lói bởi ngọn nến bên trong từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng nhất của ngày lễ Halloween.

Cái đầu quỷ bằng bí ngô.
Cái đầu quỷ bằng bí ngô.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng đằng sau nó ẩn chứa một câu chuyện vô cùng kì quái?

Sự tích về quả bí ngô bắt đầu từ một nhân vật có tên là Jack keo kiệt (Stingy Jack). Vào một đêm định mệnh, Jack mời quỷ Satan đi uống rượu cùng. Do bản tính keo kiệt không muốn phải trả tiền, hắn thuyết phục Satan biến thành một đồng xu rồi dùng nó để mua đồ uống.

Chẳng hiểu sao mà Satan nghe vậy cũng đồng ý. Chỉ có điều, Jack đã chứng minh bản thân có thể keo kiệt mọi lúc mọi nơi, bằng cách quyết định không mua rượu nữa mà bỏ đồng xu vào túi của mình. Hắn còn gài thêm một cây thánh giá bằng bạc để khống chế, ngăn không cho Satan biến lại như cũ.

Jack đưa ra điều kiện rằng Satan phải đảm bảo không được động đến linh hồn của hắn sau khi hắn lìa đời. Để trở lại hình dáng như ban đầu, Satan đành miễn cưỡng chấp nhận yêu cầu ấy.

Quỷ Satan cũng trở thành trò lừa cho Jack.
Quỷ Satan cũng trở thành trò lừa cho Jack.

Lần khác, Jack lại tiếp tục lừa Satan trèo lên cây, trong khi đó hắn khắc một dấu thánh giá vào thân cây để quỷ không thể xuống được. Điều kiện mà hắn đưa ra là ma quỷ không được đụng đến hắn trong vòng 10 năm.

Ít lâu sau, Jack qua đời. Chúa không chấp nhận Jack lên thiên đàng mà tống hắn xuống địa ngục. Tuy nhiên, vì lời hứa vẫn còn hiệu lực, Satan cũng không thể chứa chấp Jack mà thả hắn vào bóng đêm vô tận, kèm một hòn than để thắp sáng.

Jack đốt hòn than, đặt nó vào trong một cây củ cải rỗng ruột rồi đi lang thang, dọa nạt trẻ con. Kể từ đó, người ta gọi hồn ma của Jack là Jack đèn lồng và vào mỗi dịp Halloween, mọi người lại tự khắc những khuôn mặt đáng sợ lên củ cải, khoai tây, và dần dần là bí ngô như ngày nay. Bên trong đều được thắp nến để xua đuổi ma quỷ như cái cách mà Jack đã làm ngày xưa.

Jack keo kiệt và cái đèn lồng làm từ củ cải.
Jack keo kiệt và cái đèn lồng làm từ củ cải.

Cho đến nay, việc chạm khắc bí ngô và đặt chúng trước thềm nhà mỗi dịp Halloween đã trở thành một truyền thống văn hóa không thể thiếu của mỗi gia đình, không chỉ tại Mỹ mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Cập nhật: 01/10/2018 Theo helino
  • 1.540

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook