Hàm cá sấu khỏe ra sao?

  • 2.100

Có lẽ trong chúng ta ai cũng từng biết cá sấu là loài động vật có bộ hàm cứng như thép, ngoạm phát Cá sấu vùng biển Australia (Ảnh: homestead)nào ra phát ấy, thế nhưng thực chất nó cứng và khỏe ra sao? Nhằm tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, nhà khoa học Don Ashley cùng các đồng sự thuộc Trường ĐH Tallahassee, Florida (Mỹ) đã tiến hành tính toán khá cụ thể về lực cắn của những con cá sấu.

Để có được kết quả này, các chuyên gia phải thực hiện một thí nghiệm khá nguy hiểm. Họ cho thiết kế một chiếc máy đo lực đặc biệt có hình dáng và màu sắc như một miếng thịt tươi rồi đưa vào miệng của 60 con cá sấu có độ to nhỏ khác nhau.

Cuộc thí nghiệm kéo dài trong suốt một tuần lễ, khi người ta phải ngăn từng con cá sấu vào một chỗ riêng, rồi tìm cách chọc giận để chúng cắn với tất cả sức mạnh. Kết quả được xác định là những con cá sấu khi cắn vật gì đó thường với một lực gần bằng cả trọng lượng của cơ thể chúng. Ví dụ, với một con cá sấu dài khoảng 3,5m, nặng 1.050kg có thể cắn với một lực tương đương... 1 tấn! 

NGUYỄN SINH

Cập nhật: 07/08/2006 Theo Reuters, Tuổi trẻ
  • 2.100

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook