Hàn Quốc sẽ có robot cảnh sát

  •  
  • 478

Các nhà khoa học Hàn Quốc đang dự định phát minh ra người máy robot để phục vụ trong quân đội và ngành cảnh sát.

Một cuộc thử nghiệm vừa được tiến hành để xem xét trên phương diện kỹ thuật và ngân sách có thể thực hiện dự tính này không. Nếu được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Bộ Quốc phòng, dự án này sẽ được bắt đầu khai triển vào cuối năm 2007. Ngân sách ước khoảng 34 triệu USD sẽ do ngân quỹ quốc gia đài thọ.

Theo giải thích của Sang-rok Oh, Giám đốc dự án, hiện đã phát minh ra hai kiểu mẫu người máy.

Kiểu robot cảnh sát dùng để thay thế cho các nhân viên cảnh sát đi tuần tiễu ban đêm và có khả năng theo dõi kẻ phạm pháp.

Robot này có hình dạng một con thú di chuyển với 6 bánh xe, nhưng cũng có thể là với 8 bánh xe. Nó được điều khiển bởi hệ thống điều khiển từ xa (Remote Control System) hoặc cũng có thể bằng "Não thông minh nhân tạo".

Để giảm thiểu tốn kém các nhà khoa học trú trọng nhiều đến cách điều khiển (từ xa không dây) các bộ phận đặt trong thân rôbốt, còn những phần phía ngoài sẽ được triển khai bằng các phần cứng và phần mềm.

Ngoài mục đích về phục vụ an ninh và quốc phòng, các nhà khoa học cũng hy vọng rằng các robot với những kỹ thuật tiến tiến này sẽ được các khách hàng tư nhân chú ý đến để mua về sử dụng cho mục đích riêng.

Có thể cuối năm nay, các nhà khoa học sẽ đưa ra một kiểu mẫu rôbốt được điều khiển bởi các phần cứng và phần mềm có thể giúp trong công việc như lau chùi bụi, giữ trẻ, thợ máy phụ hay quản gia canh gác nhà...

Giá thành mỗi robot gia dụng này ước tính khoảng từ 1-2 triệu won (tương đương 800-1600 euro). Giá này chắc chắn rẻ hơn nhiều các rôbốt do Nhật Bản sản xuất. Dự tính sẽ có khoảng 3.000 rôbốt gia dụng được đem ra bán trên thị trường Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Theo ý kiến của Wolfram Burgard, một chuyên gia về robot của Đại học Freiburg (Đức), chúng ta đang đứng giữa ranh giới giữa thị trường thương mại và kỹ thuật.

Trong lĩnh vực an toàn, robot là một giải pháp rất hữu hiệu, ví dụ như áp dụng trong các hệ thống báo động, hay là để thực hiện các công việc nguy hiểm thay cho người chẳng hạn.

Theo VietNamNet/Korea Times
  • 478