Hàn Quốc: Tham vọng chiếm 15% thị trường robot thế giới

  •  
  • 141

Mới đây, Hàn quốc đã vạch ra kế họach phát triển ngành công nghiệp robot thông minh. Theo đó, Hàn Quốc có thể chiếm 15% thị trường robot thế giới. 

Một robot do Hàn Quốc chế tạo (Ảnh từ trang web nước ngòai)

Ngày 13/12, Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc dự định nâng cao công nghệ robot thông minh và khả năng sản xuất nhằm xây dựng công nghiệp robot thông minh trị giá 100 nghìn tỉ won (96,8 tỉ USD) vào năm 2020.

Trong hội nghị uỷ ban công nghệ và khoa học quốc gia do Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Oh Myung chủ trì tại Seoul, các nhà hoạch định chính sách cho biết robot thông minh có khả năng tiềm tàng để trở thành động cơ phát triển chủ lực của đất nước.

Hàn Quốc đã vạch định kế họach đáp ứng tiềm năng trên bằng cách tăng cường hợp tác giữa Chính phủ và các ngành kinh tế tư nhân trong việc xây dựng cơ sở công nghệ. Đồng thời, theo sát kế hoạch đã vạch ra.

Trong kế hoạch hành động gồm ba giai đoạn đưa ra tại hội nghị, các công ty đặt quyết tâm sản xuất robot mà mọi người đều có nhu cầu mua, nhằm mục đích máy móc không chỉ có ích cho con người mà còn trở thành bạn của con người.

Để ủng hộ kế hoạch này, Chính phủ sẽ hỗ trợ giáo dục và đào tạo 20.000 chuyên gia và xây dựng khu công nghiệp robot hiện đại gần Seoul. 

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun bắt tay một robot (Ảnh từ trang web nước ngòai)

Một nhân viên Bộ khoa học cho biết "Nếu mọi việc trôi chảy, Hàn Quốc có thể sẽ trở thành một trong ba quốc gia chế tạo robot thông minh lớn nhất thế giới".

Kế hoạch này chỉ ra, Hàn Quốc có khả năng chiếm 15% thị trường robot thông minh trên thế giới vào năm 2013, với tổng giá trị sản xuất đạt 30 nghìn tỉ won trong năm đó. Tổng số hàng xuất khẩu có khả năng vượt mức 20 tỉ USD và ngành này sẽ tạo công ăn việc làm cho 100.000 lao động.

Hàn Quốc phấn đấu trở thành quốc gia đứng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ siêu nhỏ thông qua quản lý điều hành hơn 30 ngành công nghệ ứng dụng về phương diện thương mại vào năm 2015, các ngành có khả năng mang lại hàng triệu đô la xuất khẩu.
Theo VietNamNet
  • 141

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook