NASA gỡ bỏ lệnh cấm các nhà khoa học Trung Quốc

  •  
  • 1.616

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa gỡ bỏ lệnh cấm 6 nhà khoa học Trung Quốc tham dự Hội nghị về chương trình kính viễn vọng không gian Kepler, 10 ngày sau khi ban hành lệnh cấm này.

>>> NASA “cấm cửa” giới khoa học không gian Trung Quốc

Trước đó, NSA đã từ chối mời các nhà khoa học Trung Quốc tham dự với lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, hôm 20/10, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã đưa tin, các nhà khoa học Trung Quốc bị cấm đã nhận được thư mời tham dự sự kiện từ ban tổ chức hội nghị diễn ra từ ngày 4 đến 8/11 tới.

Lệnh cấm trước đó đã khiến Trung Quốc hết sức phẫn nộ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc NASA phân biệt đối xử và cho rằng các cuộc hội nghị khoa học không nên bị ảnh hưởng bởi những lý do chính trị.

NASA gỡ bỏ lệnh cấm các nhà khoa học Trung Quốc
Ảnh: mnn.com

Theo nhiều nguồn tin, sự việc trên xảy ra do NASA hiểu sai một đạo luật an ninh do Tổng thống Obama ban hành vào năm 2011 và dự luật ngân sách được trình bởi nghị sĩ Frank Wolf; trong đó quy định quỹ của NASA không được sử dụng trong các hoạt động hợp tác với Trung Quốc hoặc cho phép du khách Trung Quốc đến các cơ sở của cơ quan này.

Charlie Bolden, Giám đốc NASA cho rằng lỗi này thuộc về lãnh đạo của Trung tâm nghiên cứu Ames Research Center của NASA, đơn vị tổ chức hội nghị.

Trước đó, hồi tháng Ba, Jiang Bo, một chuyên gia Trung Quốc làm việc tại một cơ sở của NASA đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Washington Dulles khi đang trên đường trở về Bắc Kinh sau khi FBI phát hiện ra Jiang Bo lấy một số đồ điện tử của NASA, bao gồm một máy tính xách tay và một ổ cứng cũ. Jiang Bo bị cáo buộc đã lấy các tài liệu nhạy cảm, bao gồm cả mã nguồn hình ảnh công nghệ cao được sử dụng trong tên lửa, thiết bị hàng không vũ trụ không người lái và nhiều công nghệ khác.

Theo Infornet
  • 1.616

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook