Hàng ngàn nữ trang thời trung cổ được phát hiện bên dưới các nhà thờ Scandinavia

  •  
  • 666

Hơn 100.000 đồng tiền và kẹp tóc đã được tìm thấy dưới sàn của các nhà thờ thời cổ khắp Scandinavia, tiết lộ những hiểu biết sâu sắc về đời sống tôn giáo trong thời Trung Cổ.

Các nhà khảo cổ đã khai quật một lượng lớn tiền xu, ngọc trai và kẹp tóc dưới sàn nhà thờ thời Trung Cổ khắp Scandinavia. Chỉ tính riêng Na Uy, hơn 20.000 đồng tiền cổ đã được tìm thấy, một nửa trong số đó có từ năm 1180 trước Công Nguyên đến năm 1320 trước Công Nguyên.

Na Uy có thể là nhà của hàng ngàn nhà thờ bằng gỗ ở thời Trung Cổ hay còn được gọi là nhà thờ Stave. Hai mươi tám trong số đó đã được bảo tồn cho đến ngày nay và vài trăm nhà thờ khác có nguồn gốc từ thời Trung Cổ cũng vẫn còn tồn tại.

Hơn 100.000 đồng tiền được phát hiện cho đến nay

Các nhà khảo cổ ở Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch đều đã khám phá ra một số lượng lớn tiền xu tương tự nhau và các vật thể khác dưới sàn nhà thờ bằng gỗ. Tổng cộng, hơn 100.000 đồng tiền đã xuất hiện trên khắp ba quốc gia này. Hầu hết các đồng tiền được tìm thấy dưới sàn nhà thờ ở Na Uy và trên đảo Gotland của Thụy Điển.

Svein Harald Gullbekk, một nhà khảo cổ học của Đại học Oslo, Na Uy chia sẻ: “Mỗi đồng tiền này mở ra một cách cửa để tìm hiểu về các hoạt động tôn giáo”.

Nhà thờ cổ Petäjävesi.
Nhà thờ cổ Petäjävesi.

Cặp tóc tiết lộ sự khác nhau của các nhà thờ dành cho nam và nữ

Gullbekk quyết định tìm xem liệu có bất kỳ hình mẫu nào cho việc tìm kiếm các vật thể trong các nhà thờ hay không.

Những người đến nhà thờ trong thời Trung Cổ hầu như sẽ đứng trong thời gian thờ phụng, chỉ những người già và ốm yếu ngồi trên những chiếc ghế dài dọc theo hai bên của nhà thờ.

Có lẽ cũng có một sự phân chia rõ ràng giữa giới tính: Phụ nữ, có khả năng đứng ở phía bắc của nhà thờ và những người đàn ông đứng ở phía nam.

Gullbekk cho biết: “Khi điều tra những chiếc kẹp tóc, ngọc trai và các đồ vật khác liên quan đến phụ nữ được tìm thấy tại nhà thờ Bunge ở Gotland Thụy Điển, chúng tôi thấy rằng hơn 95% trong số đó nằm ở gian phía bắc. Điều này xác nhận rằng các nhà thờ thời trung cổ duy trì một bộ quy tắc nghiêm ngặt về nam giới và phụ nữ, nơi phụ nữ được yêu cầu đứng liên quan đến các thế lực đen tối và lạnh của thiên nhiên. Trong khi đó những người đàn ông đứng ở phía nam”.

Rất nhiều thay đổi nhỏ trong nhà thờ

Gullbekk nói: "Những khám phá mới dưới các tầng nhà thờ mang đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa của lòng mộ đạo ở Na Uy nói riêng và Scandinavia nói chung trong thời Trung Cổ. Nó cũng cho chúng tôi biết rất nhiều điều về việc sử dụng tiền trong bối cảnh giáo hội".

Các nghiên cứu gần đây khác cho thấy rằng mọi người mang nhiều tiền xu đến nhà thờ để mua sự cứu rỗi và rút ngắn thời gian của họ trong luyện ngục hoặc để thoát khỏi địa ngục. Nhưng Gullbekk không nghĩ rằng mọi người cố tình đặt tiền vào giữa sàn. Ông tin rằng mọi người chỉ đơn giản là bị rơi mất tiền xu xuống sàn nhà và điều đó đã xảy ra trong thời gian hội thánh thực hiện các nghi lễ.

Việc phát hiện ra rất nhiều thay đổi nhỏ lẻ trên các đồng xu bên dưới các nhà thờ ở Na Uy cho thấy những đồng tiền này trở nên phổ biến ở Na Uy vào 800 năm trước và sớm hơn 2 nước láng giềng là Thụy Điển và Đan Mạch.

Chỉ ở các quốc gia Bắc Âu và Thụy Sĩ

Nhà thờ bằng gỗ trong thời Trung Cổ rất hiếm. Ở châu Âu, hầu hết các nhà thờ cũ đều có sàn đá. Bên cạnh khu vực Bắc Âu, chỉ có Thụy Sĩ và một vài nơi khác có nhà thờ với sàn gỗ, giải thích lý do tại sao hầu hết các phát hiện này lại chỉ xảy ra ở các nước Bắc Âu. Nó cung cấp những thông tin mới, chi tiết về cuộc sống và niềm tin của mọi người trong thời Trung Cổ cách đây 700 đến 800 năm.

“Các điều kiện môi trường để bảo quản sàn nhà thờ bằng gỗ cũ của chúng tôi đặc biệt tốt. Chúng đã ở đây nguyên vẹn trong hàng trăm năm”, Gullbekk cho biết thêm.

Tiền xu được phát hiện trên khắp Na Uy

Những đồng tiền Na Uy được phát hiện trên khắp đất nước, từ nhà thờ Hvaler ở phía nam đến nhà thờ Trondenes ngay bên ngoài thành phố Harstad ở phía bắc. Các nhà nghiên cứu tìm thấy hầu hết các vật thể dưới sàn nhà thờ cũ ở các phần nội địa của miền trung Na Uy. Gullbekk nói: "Nếu bạn đi vào một nhà thờ bằng gỗ chưa được các nhà khảo cổ học điều tra ở Na Uy, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng bạn có thể tìm thấy rất nhiều tiền xu dưới sàn nhà".

Cập nhật: 01/10/2018 Theo doanhnghiepvn
  • 666

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook