Hàng nghìn quả cầu băng phủ kín mặt hồ Michigan

  •  
  • 318

Những quả cầu băng khổng lồ xuất hiện dọc bờ hồ Michigan, một số có bề rộng lên tới hơn 90cm.


Những quả cầu băng ở hồ Michigan. (Video: Hal Sorstokke)

Hal Sorstokke, cư dân địa phương, chia sẻ ảnh chụp và video ghi hình những quả cầu trên Facebook hôm 24/1. Theo Sorstokke, có hàng nghìn quả cầu đường kính từ 20 đến 30 cm. Nhiều quả cầu trông như những viên ngọc trai ngoại cỡ lăn dọc bờ hồ.

Sorstokke, người sinh sống cách bãi biển Esch Road thuộc quận Benzie khoảng 11 km, cho biết quả cầu băng hầu như năm nào cũng xuất hiện. Tuy nhiên, quả cầu lớn trên 90 cm rất hiếm gặp. Trước đây, Sorstokke mới chỉ trông thấy quả cầu kích thước nhỏ hơn.

Cư dân Timothy Fitzgerald Young cũng chia sẻ hình ảnh của quả cầu băng trên Facebook hôm 25/1. Đây là một hiện tượng nổi tiếng ở Michigan. Chúng hình thành khi không khí lạnh tác động tới nước ở gần bờ hồ.

Kênh dự báo thời tiết Upmatters cho biết mùa đông đến muộn vào năm nay khiến quả cầu băng hình thành chậm. Michigan trải qua thời tiết ấm hơn nhiều trong mùa đông 2022 so với mức trung bình hàng năm. Trong 3 tháng qua, nhiệt độ chưa hạ xuống dưới 0 độ C, dẫn tới có rất ít băng ở bờ hồ.

 Quả cầu băng hình thành khi băng tích tụ trên mặt nước.
 Quả cầu băng hình thành khi băng tích tụ trên mặt nước.

Nước đạt nhiệt độ đóng băng ở 0 độ C. Trong vài tuần gần đây, nhiệt độ giảm mạnh ở Michigan. Trong tuần này, nhiệt độ có thể xuống tới - 6 độ C. Quả cầu băng hình thành khi băng tích tụ trên mặt nước. Khi nước chuyển động, băng cuộn lại theo những cơn sóng và dính vào nhau, tạo thành hình cầu. Sorstokke nhấn mạnh bất cứ ai muốn kiểm tra quả cầu băng cần hết sức cẩn thận bởi băng trên hồ rất mềm.

Hồi tháng 2/2020, hàng nghìn quả cầu băng dạt vào bờ hồ Michigan. Hiện tượng tương tự cũng được ghi nhận ở nhiều nơi khác trên thế giới như Nga, Đức và Phần Lan. Michigan là một trong 5 hồ thuộc hệ thống Đại Ngũ Hồ ở Bắc Mỹ. Đây là hồ lớn thứ hai xét theo thể tích và lớn thứ ba xét theo diện tích bề mặt.

Cập nhật: 06/02/2022 Theo VnExpress
  • 318

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook