Hãng thông tấn lớn nhất của Anh sẽ dùng robot để viết tin

  • 434

Các thuật toán máy tính phức tạp có thể viết tin bài cho hãng thông tấn Anh (PA) trong một vài tháng tới.

Theo đó, các "nhà báo robot" này sẽ phụ trách các thông tin thuộc mảng thể thao, bóng đá và các cuộc bầu cử của PA.

Lý giải về quyết định này, Tổng biên tập Pete Clifton của PA cho rằng, trong một số trường hợp các thuật toán máy tính có độ chính xác "cao hơn" trí tuệ của con người bình thường.

Trong tương lai, các robot sẽ thay thế nhiều công việc của các nhà báo.
Trong tương lai, các robot sẽ thay thế nhiều công việc của các nhà báo. (ảnh: Getty).

"Nó sẽ không thể thay thế được các phóng viên tuyệt vời của chúng ta. Trí thông minh nhân tạo chỉ là sự bổ sung cho sự thiếu hụt đội ngũ phóng viên khi cần cập nhật nhanh chóng các thông tin về thị trường, kết quả bầu cử và diễn biến các trận bóng đá", ông Clifton phát biểu trong một hội thảo của Hiệp hội biên tập viên ở Carlisle, Anh vào ngày 18/10 vừa qua.

Mặc dù vậy, ông Clifton cho biết, PA sẽ không vội vàng trong việc ứng dụng tự động hóa vào các bài báo.

Trong lĩnh vực báo chí, những năm qua đã có nhiều quốc gia phát triển như Mỹ và Châu Âu bắt đầu thử nghiệm những cỗ máy robot viết báo với nội dung đơn giản và thậm chí cả những bài phân tích phức tạp thay thế cho con người.

Một trong những tổ chức tiên phong trong việc sử dụng công nghệ tự động là Associated Press (AP), một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. AP ứng dụng công nghệ mới này từ tháng 7 năm 2014, và cho ra lò khoảng 5.000 tin bài bằng phương pháp trên mỗi quý.

Tại châu Á, vào tháng 9/2015, tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc đã khiến thế giới chấn động khi đăng tải một bài báo kinh tế được viết bởi robot. Được biết, robot có tên Dreamwriter – robot phóng viên do công ty Tencent thiết kế, đã hoàn tất bài báo bằng tiếng Trung này chỉ trong vòng 1 phút.

Cập nhật: 19/10/2016 Theo vntinnhanh
  • 434

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook