Trung Quốc giới thiệu robot có khả năng viết báo

  •  
  • 586

Các nhà báo tại Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp trong tương lai, khi mới đây hãng công nghệ Tencent vừa giới thiệu robot có khả năng viết báo và bài báo hoàn chỉnh do robot này viết được đăng tải cho thấy chất lượng không thua kém gì bài viết của một con người thực thụ.

Trung Quốc ra mắt robot Dreamwriter có thể viết báo

Trí tuệ nhân tạo và người máy đang làm thay con người nhiều việc, giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, tuy nhiên, bên cạnh đó đội ngũ robot cũng có thể chiếm luôn công việc của con người, ngay cả những công việc đòi hỏi khả năng tư duy. Mới đây, hãng công nghệ Tencent (Trung Quốc) vừa cho đăng tải một bài báo mà theo hãng này được viết hoàn toàn bởi robot do chính hãng phát triển.

Bài viết có độ dài 916 từ được đăng tải trên trang web QQ.com do Tencent sở hữu, với nội dung về vấn đề tài chính hiện nay tại Trung Quốc. Trong bài báo còn có nhiều trích dẫn từ các nhà phân tích và chuyên gia kinh tế về triển vọng kinh tế của Trung Quốc trong thời kỳ suy giảm hiện nay.

Tencent cho biết bài viết được viết bằng tiếng Trung Quốc và chỉ mất một phút để Dreamwriter, chú robot do Tencent thiết kế và phát triển, hoàn thành bài viết này.

Trung Quốc giới thiệu robot có khả năng viết báo
Robot đang thay thế con người làm nhiều việc, bao gồm cả những công việc đòi hỏi tư duy. Trong hình là cậu bé đang quan sát một robot giải khối rubik tại triển lãm công nghệ quốc tế tại tỉnh Quảng Đông.

Hiện Tencent vẫn đang giữ bí mật về dự án Dreamwriter và chưa tiết lộ thông tin cụ thể nào, tuy nhiên chú robot này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của truyền thông tại Trung Quốc và nhiều người đặt câu hỏi phải chăng các nhà báo trong tương lai sẽ bị thất nghiệp với sự ra đời của Dreamwriter.

“Đó là một bài viết hoàn chỉnh và dễ đọc. Thật khó để nói rằng bài viết không phải do con người thực hiện”, Li Wei, một phóng viên sống tại thành phố Thâm Quyến cho biết. “Tôi đã từng nghe về robot phóng viên một thời gian trước, nhưng nghĩ rằng chúng sẽ chỉ được xuất hiện tại Mỹ hay châu Âu. Tôi vẫn chưa sẵn sàng để cạnh tranh với chúng”.

Trên thực tế trước đây đã từng xuất hiện nhiều phần mềm viết báo, giúp tạo ra những bài báo hoàn chình từ những dữ liệu được nhập vào. Chẳng hạn với công ty Narrative Science, một công ty có trụ sở tại Chicago (Mỹ), đã sử dụng phần mềm với các thuật toán được thiết kế để tự động thu thập các dữ liệu từ Internet, các câu trích dẫn... để ghép nối lại với nhau thành một bài báo hoàn chỉnh. Điều này giúp Narrative Science có thể bán bài viết của mình cho các hãng tin khác nhau, trong đó có các hãng tin lớn.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Wired cách đây ít năm, nhà đồng sáng lập Narrative Science Kris Hammond tin rằng 90% tin tức tại Mỹ trong năm 2027 sẽ do robot sản xuất. Thậm chí, Hammond còn tin rằng chỉ mất khoảng 5 năm nữa (kể từ thời điểm được phỏng vấn cách đây ít năm), những bài viết của robot còn nhận được giải thưởng báo chí Pulitzer danh giá.

Trở lại câu chuyện về robot viết báo tại Trung Quốc, trong khi các nhà báo tại quốc gia này đang lo ngại về việc phải cạnh tranh với robot trong công việc của mình ở tương lai, thì Tencent đã lên tiếng trấn an rằng robot viết báo của hãng sẽ không nhằm mục đích “cướp” đi công việc của các nhà báo, mà thay vào đó sẽ giúp các nhà báo có thêm thời gian và năng lượng để “suy nghĩ nghiêm túc về một bức tranh lớn hơn”, từ đó khai thác được những chủ đề, nội dung quan trọng hơn.

Theo Dân Trí
  • 586

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook