Hành tinh Tatooine trong Star Wars thật sự tồn tại?

  •  
  • 2.594

Hai nhà thiên văn học Ben Bromley và Scott Kenyonn đã phát hiện ra khả năng tồn tại một hành tinh giống Tatooine trong trong phim khoa học viễn tưởng Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars).

Hành tinh Tatooine trong Star Wars thật sự tồn tại hay không?

Hành tinh đá quay quanh một hệ sao nhị phân, giống như trong phim khoa học viễn tưởng Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) vốn luôn được cho là không có thật, nhưng suy nghĩ này giờ đây đã được thay đổi. Khi Luke Skywalker nhìn về phía chân trời của Tatooine tại một buổi hoàng hôn với hai mặt trời lặn trong "Star Wars Episode IV : A New Hope", khán giả có thể nhận ra đây là một khoảnh khắc thuần khiết của khoa học viễn tưởng, ít nhất, đó là những giả định cho đến thời điểm này, bởi dường như khoa học đã thật sự bắt kịp.

Cho đến nay, các nhà thiên văn sử dụng kính viễn vọng vũ trụ Kepler chỉ xác định được một số ít các hành tinh quay xung quanh hệ sao đôi, nhưng không hành tinh nào trong số đó giống trái đất về mặt sự sống - thậm chí cực kỳ hỗn loạn. Thay vào đó, những hành tinh này có xu hướng chứa lượng khí lớn như Neptune hoặc Bespin.

Giả định của các nhà khoa học cho đến nay đã chỉ ra rằng: quỹ đạo của những vật thể hành tinh tiềm năng xung quanh một hệ thống sao nhị phân, sẽ có hình chữ nhật và bị cản trở bởi các "gợn sóng " trong đường đi. Khác với quỹ đạo tròn và rõ ràng của hệ mặt trời giống như ở Trái Đất, cho phép các hành tinh di chuyển mà không va vào nhau.

Hành tinh Tatooine trong Star Wars thật sự tồn tại
Hệ sao nhị phân trong phim khoa học viễn tưởng Star War

Nhưng hai nhà thiên văn học - Ben Bromley tại Đại học Utah và Scott Kenyon tại Đài quan sát Smithsonian Astrophysical - đã công bố những phát hiện cho thấy rằng các hành tinh đá thực sự có thể hình thành xung quanh hệ mặt trời nhị phân giống như trong phim, thứ đã khiến cho nhân vật Skywalker hồi trẻ ngừng than phiền trong một thoáng trầm ngâm để báo hiệu trước sự nỗ lực trở nên vĩ đại của chính bản thân.

Ý tưởng ban đầu được xuất phát từ những ước tính và mô phỏng: Trong khi các hành tinh đá có thể có nhiều quỹ đạo hình bầu dục quay quanh hai ngôi sao, các hành tinh này vẫn có thể được lồng vào nhau một cách an toàn, cho phép Tatooine phát triển mà không bị nổ tung bởi va chạm với hành tinh bên cạnh. Dù vậy, để có thể phát triển, Tatooine vẫn cần chú ý đến luật phá bỏ của Rakata.

Bài viết "Sự hình thành của các hành tinh quanh hệ sao nhị phân: Tatooine được tạo nên rất dễ dàng" đã được đăng lên Tạp chí Thiên văn học, nhưng người đọc vẫn có thể tìm kiếm bài viết này trên Internet. Bromley phát biểu rằng: " Chúng tôi đã dành thời gian của mình để chứng tỏ trong khoảng thời gian mới hình thành, việc đi xung quanh hệ sao nhị phân có thể dễ dàng y như khi đi quanh một ngôi sao đơn lẻ". Anh cũng nói thêm: "Dễ dàng ở đây có nghĩa là những nguyên lý chuyển động xung quanh mặt trời cũng sẽ có tác dụng với sao chủ của Tatooine. "

Mặc dù những phát hiện thú vị này sẽ đưa ra những khả năng tồn tại mới về thế giới “Star Wars”, nhưng bất cứ hành tinh Tatooine đời thực nào cũng chỉ có thể tồn tại trong một giải thiên hà rất rất xa.

Theo VietQ
  • 2.594

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook