"Hãy thắp niềm tin bằng trí tuệ VN"

  • 175

Một cuộc chinh phục ngoạn mục, khi tưởng chừng 80% thất bại ngay lúc ra quân, song, BKPro đã làm nên chiến thắng SIAP (tiếng Malaysia có nghĩa hoàn thành tuyệt đối). Chiến thắng của họ bắt đầu từ niềm tin, và niềm tin được khởi nguồn bằng trí tuệ và bản lĩnh.

Ngày 6-10 tới, Robocon VN sẽ kỷ niệm 5 năm hình thành và phát triển của giải. Năm 2007, VN sẽ là nước đăng cai tổ chức giải Robot sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương, với chủ đề về Hạ Long. "Chúng tôi chọn chủ đề này vì vừa mang tính văn hóa, vừa thuận lợi hơn cho các giải pháp kỹ thuật. Chủ đề Hạ Long được các nước bạn đánh giá cao và hay nhất từ trước đến nay", TS Trần Đăng Tuấn, Phó TGĐ Đài THVN - trưởng ban tổ chức cuộc thi Robocon VN 2006 cho biết.

Buổi giao lưu và trao thưởng "nóng" với đội tuyển BKPro diễn ra ngay sau khi đoàn về đến VN chỉ vài giờ đã đáp ứng kịp thời mong mỏi: tìm hiểu tại sao đội tuyển VN có thể làm nên một chiến thắng "hoành tráng" như thế trước những đội tuyển mạnh, trong đó có Nhật Bản - đương kim vô địch Robocon Châu Á Thái Bình Dương 2005! Và câu chuyện lần mở, thật nhẹ nhàng, nhưng giàu thuyết phục, bởi càng xem lại những trận đấu với các đội tuyển bạn, BKPro...

Chiến thắng bằng niềm tin

Trong lần giao lưu trực tuyến với báo Tuổi Trẻ Online sau chiến thắng tại giải Robocon trong nước, chúng tôi khá thuyết phục trước phong cách làm việc điềm đạm của những người trẻ ấy, và càng hiểu hơn điều gì đã giúp họ đảo ngược thế trận: ngay khi thử sân, con robot trung tâm của BKPro không được ban tổ chức chấp nhận vì 100% hoạt động bằng cơ khí, trong khi tiêu chí của ban tổ chức là tự động hóa.

"Tai nạn" này không của riêng đoàn VN, mà còn có cả đoàn chủ nhà. Chỉ với 45 phút, thử thách đặt ra cho thầy trò của ĐH Bách Khoa TP.HCM, làm sao để có một robot trung tâm không hoàn toàn cơ khí, nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố gọn nhẹ như trước để hoàn thành tốt chiến thuật. Và sáng kiến "eureka" được Th.s Huỳnh Văn Kiểm và các chàng trai trẻ nảy ra: gắn thêm pin 9 volt để quay bánh xe chuyển động. Thở phào nhẹ nhõm, đội bước vào các cuộc so tài đầu tiên với chiến thắng SIAP trước đội Fiji (24-2). Cứ thế, đến trận chung kết, gặp Thái Lan, một lần nữa, BKPro lại giành được chiến thắng SIAP với điểm số 24-11.

99% chắc thắng trước Hàn Quốc, dự đoán tỉ số "Chúng ta sẽ thắng Nhật Bản với tỷ số 10 - 7" của đội trưởng Lưu Anh Tiến, rồi một quyết tâm thắng SIAP trận chung kết, rất trẻ trung, nhưng đầy bản lĩnh, các chàng trai của BKPro làm cho buổi giao lưu luôn vang dội tràng pháo tay và những nụ cười ấm áp khi xem lại những giờ phút căng thẳng nhưng đầy quyết tâm ở đấu trường Malaysia một tuần trước.


BKPro và Th.s Huỳnh Văn Kiểm, Th.s Võ Tấn Thông (bìa phải) ( Ảnh: T.T.D)

Chinh phục bằng trí tuệ

"Chúng ta thắng như... chẻ tre. Bạn bè quốc tế lúc đầu còn hồ nghi phải chăng chúng ta may mắn, nhưng may mắn chỉ thể đến một lần, trong khi đó, chúng ta chiến thắng liên tục và áp đảo đến trận chung kết. Có được kết quả này, phần khả dĩ chính là từ giải Robocon quốc gia. So với các đội bạn, chúng ta có ưu thế hơn khi được cọ xát từ các cuộc đấu trong nước.

Anh Tăng Hữu Phong, Phó chủ tịch Hội SVVN, Chủ tịch Hội SV TP.HCM cho biết: "Bên cạnh những nguồn quỹ từ nhiều phía cho hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của SV hiện có, sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm thêm nhiều nguồn quỹ để tạo thêm nhiều sân chơi NCKH cho SV".

Năm nay, 320 đội tuyển thi đấu, và BKPro có cơ hội được thử sức mình cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm từ đội bạn rất nhiều. Ví dụ cho thấy là các bạn không phải lúng túng trước robot của đội Hàn Quốc vì nó có thiết kế và nguyên tắc hoạt động gần giống với robot của đội Học viện Kỹ thuật quân sự tại Robocon VN", TS Trần Đăng Tuấn, Phó TGĐ Đài THVN - trưởng ban tổ chức cuộc thi Robocon VN 2006 chia sẻ.

Chiến thắng của BKPro cũng được góp phần rất lớn bởi môi trường đào tạo của ĐH Bách Khoa TP.HCM. Giao lưu tại buổi lễ, PGS TS Phan Thị Tươi nói: "Chúng tôi đào tạo SV theo tín chỉ, điều này giúp cho SV tinh thần chủ động cao, tự sắp xếp công việc và giờ giấc học tập. Bên cạnh đó là chúng tôi đào tạo chắc chắn lý thuyết và tạo điều kiện nghiên cứu khoa học, để SV phát huy cao nhất khả năng của mình".

Ngoài những yếu tố ấy, điều không khó khăn nhận ra, "then chốt" làm nên chiến thắng lần thứ 3 trong suốt 5 kỳ giải sáng tạo Robot Châu Á Thái Bình Dương là sự say mê sáng tạo robot của BKPro và sự chỉ đạo đầy kinh nghiệm, chắc chắn của Th.S Huỳnh Văn Kiểm. "100% yêu robot" như lời bộc bạch của các thành viên BKPro đã trả lời cho việc nhiều năm trời đeo bám cuộc thi Robocon, từ giải thưởng “Ý tưởng sáng tạo” cuộc thi Robocon VN 2004 với tên đội Basicbot, đến việc cho ra đời nhiều sản phẩm thiết thực: mạch điều khiển robot gắp nhựa được sử dụng tại Khoa Cơ khí - ĐH Bách khoa TP.HCM, hệ thống điều khiển tự động quản lý kho hàng, báo động tại Thuận Kiều Plaza, hệ thống đèn cao áp khu du lịch động Phong Nha - Kẻ Bàng ở Quảng Bình...

Th.s Huỳnh Văn Kiểm, chỉ đạo viên của đội tuyển kể lại những đấu pháp chiến thuật BKPro áp dụng tại mỗi trận đấu (Ảnh: TTO)

Đến Malaysia, hành trang dự thi là ba robot tự động tự động, một robot điều khiển bằng tay. Trong 3 tháng chuẩn bị, đội tuyển đã không có thêm robot "sơ cua", song họ đã có thể biến một robot tự động chạy được 32 phương án chiến thuật khác nhau. Bản lĩnh của đội còn là những chiến thuật linh hoạt qua từng trận đấu, như với Fiji, BKPro chỉ ra quân với 2 robot tự động phụ và một robot điều khiển bằng tay, không dùng robot cản phá; rồi đến trận gặp Hàn Quốc, BKPro phải lựa chọn cách ăn điểm ở ô 1 điểm đầy rủi ro do dự đoán được robot cản phá của đội bạn quá mạnh. Đặc biệt, khi gặp đội tuyển mạnh như Nhật Bản, BKPro đã thay đổi đấu pháp tức thì khi chiến thuật hai đội khá giống nhau và quạt trên robot của đội bạn có thể thổi rơi quà ở cột tháp. Vậy là chuyển phương án, lấy con mang 3 quà bỏ vào ô một điểm để được năm điểm và do vậy mà điểm số vượt lên thuyết phục.

Không có nhiều ngôn từ có thể diễn tả hết nỗi mừng vui chào đón các thành viên đoàn VN, khi gần 700 khán giả ngồi chật kín hội trường Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM và hơn 100 bạn trẻ theo dõi qua màn hình truyền hình trực tiếp tại chỗ, với những băng rôn, băng reo đỏ thắm, cùng những tràng pháo tay liên tiếp, tất cả càng thắp cho niềm tin chinh phục đỉnh cao, mang đến vinh quang VN, ngày càng quyết liệt hơn.

Khen thưởng cho ĐH Bách Khoa TP.HCM và đội tuyển tại buổi tuyên dương:

Bí thư Thành Ủy TP.HCM, ông Lê Thanh Hải đang trao thưởng cho các thành viên đội tuyển (Ảnh: TTO)

ĐH Bách Khoa TP.HCM được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, tiền thưởng 500 triệu đồng của Bộ Khoa học và Công nghệ để chuẩn bị cho cuộc thi Robocon 2007, Bằng khen của UBND TP.HCM và tiền thưởng 100 triệu đồng.

Với đội tuyển BKPro và Th.s Huỳnh Văn Kiểm, chỉ đạo viên được nhận: Bằng khen Bộ GD&ĐT, tiền thưởng 10 triệu đồng/thành viên; Bằng khen UBND TP và tiền thưởng 200 triệu đồng; Huy hiệu Tuổi Trẻ sáng tạo, bằng khen và tiền thưởng 10 triệu đồng của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Hội SVVN; Bằng khen của ĐH Quốc gia TP.HCM và tiền thưởng 40 triệu đồng; Đài THVN thưởng 30 triệu đồng; Thành đoàn TP.HCM thưởng 20 triệu đồng; 4 suất học bổng (520USD/suất) của Trung tâm Anh ngữ AUSP - ĐH Quốc gia TP.HCM.

 

 

BÍCH DẬU - Ảnh: T.T.D

Cập nhật: 17/09/2006 Theo Tuổi trẻ
  • 175

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook