Hé lộ chân dung nàng Mona Lisa qua xét nghiệm ADN

  •   32
  • 5.820

Các nhà nghiên cứu Ý đang tiến hành lấy mẫu ADN để tìm ra hình ảnh đích thực của nàng Mona Lisa.

Các nhà nghiên cứu tại thành phố Florence, Italia đang tiến hành khai quật ngôi mộ cổ của gia đình bà Lisa Gherardini - vợ của nhà buôn giàu có Francesco Del Giocondo, người được cho là người mẫu trong bức họa nổi tiếng Mona Lisa.

Nhà nghiên cứu Silvano Vinceti đã lấy mẫu ADN được tìm thấy ở tu viện Sant'Orsola, gần Florence và so sánh chúng với ADN từ bộ hài cốt của người thân Lisa Gherardini.

Hé lộ chân dung nàng Mona Lisa qua xét nghiệm ADN

Khi xác định được mối liên hệ giữa các hài cốt và tìm được đích xác bộ hài cốt của bà Lisa Ghereardini, bước tiếp theo sẽ là thu thập đủ các mảnh hộp sọ để tái tạo 3D gương mặt của Gherardini nhằm xác định xem bà có phải là người phụ nữ trong bức tranh của Leonardo da Vinci hay không.

Giáo sư Vinceti nói rằng: "Nếu xác định được chính xác hài cốt của Lisa Ghereardini, chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng được mô hình khuôn mặt của bà, biết đâu, đó chính là hình ảnh của nàng Mona Lisa trong bức tranh".

Hé lộ chân dung nàng Mona Lisa qua xét nghiệm ADN
Các nhà khảo cổ đang tiến hành nghiên cứu bộ hài cốt được cho là của Lisa Gherardini

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu lĩnh vực nghệ thuật tin rằng chồng của Lisa Gherardini đã nhờ danh họa Da Vinci vẽ chân dung vợ ông trong thời điểm những năm đầu thập niên của thế kỷ thứ 16 để đánh dấu thời điểm vợ ông mang thai hoặc lúc bà ta sinh hạ đứa con của họ.

Sau khi chồng qua đời, Lisa Gherardini trở thành một nữ tu và được xác nhận mất vào năm 1542. Theo phong tục, người ta đã chôn bà ở tu viện Sant'Orsola.

 Hé lộ chân dung nàng Mona Lisa qua xét nghiệm ADN

Nhìn vào bức tranh nàng Mona Lisa, nhiều nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết lạ lùng. Một trong số đó là phần miệng của Mona Lisa khép - điển hình cho việc phần răng của bà bị đen do điều trị thủy ngân để chữa bệnh giang mai. Một nha sĩ Mỹ tuyên bố, vào thời kỳ bấy giờ, nụ cười khép miệng này là điển hình của việc những người bị mất răng cửa...

Được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp), mỗi năm, nàng "Mona Lisa" thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng và... suy đoán, chiêm nghiệm về nguồn gốc nụ cười của bà - nụ cười bí ẩn tồn tại qua biết bao thế kỷ vẫn chưa có lời giải thỏa đáng.

Theo PLXH
  • 32
  • 5.820

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook