Hi Lạp: động đất bồi cháy rừng!

  •  
  • 126

Một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter đã làm rung chuyển đảo Kefalonia phía tây Hi Lạp lúc 16g20 (giờ VN) chiều qua. Tâm chấn ở đáy biển cách thủ đô Athens 298km. Trong khi động đất xảy ra ở lòng biển (chưa có tin báo về tổn thất), lửa vẫn rừng rực trên đảo Kefalonia.

Trực thăng quân đội được huy động để chống cháy rừng (Ảnh: AFP)

Theo Văn phòng cứu hỏa Hi Lạp, “hơn phân nửa đất nước đã ngập trong biển lửa”. Liên minh châu Âu, Nga, Cyprus... đã có kế hoạch đưa lính cứu hỏa sang hỗ trợ. Tổn thất nhân mạng trong trận cháy rừng tệ hại này khá nặng nề: ít nhất 62 người chết. Lửa vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Riêng trong ngày 26-8, ước tính có 63 điểm cháy mới.

Hi Lạp đã huy động một lực lượng hùng hậu gồm lính cứu hỏa, cảnh sát, người tình nguyện và trực thăng nhằm bảo vệ di tích sân vận động Olympia, nơi thắp lên ngọn lửa thế vận hội khoảng 2.800 năm trước. Đích thân bộ trưởng văn hóa đã đến Olympia để giám sát.

Hi Lạp cũng treo giải thưởng tương đương 1,35 triệu USD cho ai giúp chính quyền bắt được những kẻ đứng đằng sau các vụ cháy. Hiện đã có bảy kẻ tình nghi bị bắt.

TH.TÙNG

Theo BBC, AP, La Cruce Sun-News, Tuổi trẻ

  • 126

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook