Hiện tượng "vua chuột" hiếm gặp xuất hiện, thổi bùng lời đồn về tai ương đáng sợ

  •  
  • 2.398

Một đoạn video ghi lại cảnh những con chuột bị quấn chặt đuôi vào nhau trên một cánh đồng ngập nước ở Nga đã thổi bùng lên nỗi sợ rằng, hiện tượng này chính là điềm báo về một tai ương đáng sợ sắp xảy ra.

Thực tế, việc những con chuột đuôi bị quấn chặt vào nhau là một hiện tượng được gọi là "vua chuột" hiếm gặp. Nhiều người tin rằng đây là điềm xấu dự báo về bệnh dịch hoặc nạn đói sắp xảy ra trong tương lai dù điều này không có căn cứ khoa học.

Theo Daily Star, đoạn video do một người đàn ông có tên là Alibulat Rasulov quay ở Nga. Người đàn ông này đã tận mắt chứng kiến 5 con chuột bị quấn chặt đuôi vào nhau trên cánh đồng dưa hấu ngập nước ở Stavropol, Nga.

Những con chuột bị ướt sũng nước, bò loạn theo những hướng khác nhau nhưng đuôi của chúng bị quấn chặt vào nhau nên không thể di chuyển xa được.

Có thể quan sát thấy những nút thắt rất chặt ở đuôi của 5 con chuột "đáng thương" này.

Lũ chuột càng tìm cách thoát thân càng bị thắt chặt đuôi vào nhau.
Lũ chuột càng tìm cách thoát thân càng bị thắt chặt đuôi vào nhau.

Alibulat cho rằng, có thể những con chuột con đã thắt đuôi lại để tránh chúng rơi xuống nước và chết đuối?

Rất ít người từng chứng kiến hiện tượng "vua chuột" và nguyên nhân thực sự gây ra hiện tượng này đến nay vẫn đang khiến các nhà khoa học tranh luận gay gắt. Một số người tin rằng thực tế, đây chỉ là một trò lừa bịp.

Một lời giải thích khác được đưa ra kể từ khi hiện tượng này lần đầu tiên được ghi lại vào năm 1564 đó là những con chuột có thể đã tiếp xúc với những chất dính như nhựa cây, khiến đuôi của chúng dính lại với nhau và sau đó nhanh chóng bị thắt chặt lại.

Khi những con chuột nhận thấy chúng bị buộc vào nhau, chúng hoảng sợ và càng lùi xa nhau, khiến những nút thắt ngày càng chặt hơn.

Emma Burns, người phụ trách khoa học tự nhiên tại Bảo tàng Otago, nói với Atlas Obscura rằng, hiện tượng vua chuột về mặt lý thuyết có thể là hiện tượng tự nhiên chứ không phải nhân tạo.

Theo Emma, đuôi của một số con chuột có phản xạ "siết chặt" tự nhiên và điều này dễ khiến chúng bị quấn chặt vào nhau.

Tuy nhiên, khi hiện tượng này chưa có lời giải khoa học chính thức, xuyên suốt chiều dài lịch sử, nó đã bị xem là điềm xấu đối với xã hội loài người gây ra nỗi sợ hãi tột cùng.

"Vua chuột" bị cho là điềm báo cho một tai ướng khủng khiếp nào đó sắp xảy ra như nạn đói hoặc dịch bệnh. Cũng dễ hiểu vì chuột vốn là trung gian lây truyền nhiều bệnh dịch đáng sợ.

Các vua chuột khi bị phát hiện đều bị giết ngay tức thì, hoặc được các thầy tu đem về làm lễ tẩy uế.

Vua chuột lớn nhất thế giới
Vua chuột lớn nhất thế giới, trưng bày trong bảo tàng khoa học Mauritanium tại Altenburg tại Đức.

Ngày nay, vẫn còn một số vua chuột được trưng bày tại các bảo tàng trên thế giới. Như tại Bảo tàng khoa học Mauritanium (Altenburg, Đức) có tiêu bản vua chuột lớn nhất thế giới, gồm 32 con chuột đen bị quấn chặt lại với nhau.

Cập nhật: 09/09/2021 Theo Tiền Phong
  • 2.398

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook