Hình ảnh ấn tượng về núi lửa trên băng

  •   52
  • 1.444

Khói, bụi và hơi nước bốc lên từ một miệng núi lửa ở độ sâu khoảng 200 m so với mặt sông băng Eyjafjallajokull ở Iceland hôm qua, khiến hàng loạt chuyến bay của châu Âu bị hoãn. 

Núi lửa trên sông băng Eyjafjallajoekull, miền tây nam Iceland phun trào hôm 14/4, làm bốc lên những đụn khói khổng lồ. Ảnh: BBC.

Đây là lần thứ hai núi nửa này phun trào trong một thời gian ngắn ngủi. Các chuyên gia địa chất cho biết khói, bụi, những hạt nhỏ li ti bốc lên không trung sẽ làm giảm tầm nhìn, gây khó khăn cho hàng không. Từ hôm qua, các chuyến bay của Anh và sau đó là toàn bộ châu Âu đi Bắc Mỹ đã phải hoãn. Ảnh: BBC.

Núi lửa phun hôm thứ tư, nhưng trước đó vài ngày, nó đã có các biểu hiện thức giấc, như trong bức ảnh của một giáo viên người Đan Mạch tên là Kurt Christensen này.

Núi lửa phun khiến khói lan từ Iceland sang Anh. Ảnh chụp từ trên cao của Đại học Dundee.

Núi lửa Eyjafjallajoekull vào chiều 14/4, ảnh do một người đi trực thăng chụp từ trên xuống. Ảnh: Bacroft Media.

Các chuyên gia cho biết mức độ hoạt động của núi lửa lần này mạnh gấp 10 đến 20 lần so với lần phun trào gần đây nhất vào cuối tháng trước. Ảnh: AP

Họ lo ngại nguy cơ băng tan chảy gây lũ lụt. Khoảng 700 người dân sống ở khu vực quanh đó đã được sơ tán phòng lũ. Ảnh: AP

Cơ quan khí tượng Anh dự đoán phải mất vài ngày khói mới tan. Ảnh: AP.

Ảnh vệ tinh của NASA chụp hôm qua cho thấy khói từ núi lửa Eyjafjallajoekull bao phủ Đại Tây Dương.

Theo VnExpress
  • 52
  • 1.444

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook