Hò hẹn trên mạng: đến Tây cũng "bịp"!

  •  
  • 306

Thật không dễ chút nào để tìm kiếm tình yêu qua mạng. Bạn thậm chí còn có thể là nạn nhân của một trò lừa đảo tinh vi nữa, mà thủ phạm, không ai khác, chính là hai dịch vụ "mai mối" Internet hàng đầu thế giới hiện nay.

Từ thất vọng chuyển sang căm giận, nhiều nạn nhân đã đệ đơn ra tòa, kiện thẳng cổ hai dịch vụ này. Match.com bị buộc tội dụ dỗ hội viên gia hạn thời gian đăng ký dịch vụ bằng cách cho ... nhân viên của hãng bịa ra các email mùi mẫn, "địa chỉ ma" và gửi tới khách hàng. Thậm chí trong nhiều trường hợp, nhân viên của Match còn... giả vờ hò hẹn với hội viên như một thủ đoạn marketing nữa.

"Đây thực sự là một hành vi lừa đảo thô thiển của Match.com", luật sư đại diện cho bên bị tuyên bố. Phía Match.com không đưa ra bất cứ lời bình luận nào về vụ kiện, nhưng một mực phủ nhận chuyện thuê người đến hẹn hay gửi email tán tỉnh khách hàng. Hiện nay, Match.com có khoảng 15 triệu hội viên trên toàn thế giới và khoảng 250 nhân viên.

Cùng lúc, đại gia Yahoo cũng bị cáo buộc đăng tải profile (lý lịch) giả lên website để tạo cảm giác có nhiều người độc thân đang sử dụng dịch vụ của hãng này để hẹn hò và tìm bạn. Yahoo cũng chưa bình luận gì về vụ kiện.

Cả hai vụ kiện cùng xảy ra vào thời điểm ngành công nghiệp "mai mối trực tuyến" đang có dấu hiệu chững lại, tuy vẫn là một cỗ máy kiếm tiền khổng lồ. Riêng tại Mỹ, trong nửa đầu năm 2005, người ta đã chi tới 245,2 triệu USD cho các dịch vụ làm bạn và hẹn hò online, tăng 7,6% so với năm 2004. Tất nhiên, so với cách đây vài năm thì tỷ lệ tăng trưởng này đã bị sút giảm khá nhiều. Sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ cũng thật sự gay gấn: một số site đã chào mời những tính năng mới như "khảo sát mức độ hợp nhau" để mai mối những người có chung tính cách và quan điểm về cuộc sống.

Đơn kiện chống lại Match.com được đệ lên tòa án Los Angeles hồi đầu tháng bởi Matthew Evans, một trí thức khoảng 30 tuổi từng sử dụng dịch vụ của hãng. Evans cho hay anh đã hò hẹn qua Match.com với một người hóa ra là "chuyên gia hò hẹn" dưới trướng Match.com. Hiển nhiên là mối quan hệ này chẳng dẫn tới đâu. Theo Evans, sở dĩ Match phải dụng công dựng lên một cuộc hẹn cho anh là vì hãng muốn anh tiếp tục đóng tiền sử dụng dịch vụ, cũng như quảng cáo không công với những người khác về "cô gái hấp dẫn" mà anh mới quen thông qua Match.com.

Evans chỉ biết mình mắc lỡm khi cô gái kia cũng có lương tâm, thú nhận với anh rằng cô ta được Match.com trả tiền để đến với cuộc hẹn.

Cầm Thi

Theo VietnamNet
  • 306

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook