Hồ nước ngọt sạch nhất trên thế giới nhưng không ai được phép vào

  •   2,85
  • 30.609

Rotomairewhenua, còn được gọi là Blue Lake thuộc Vườn quốc gia Nelson Lakes của New Zealand, được chính thức công nhận là hồ nước ngọt trong sạch nhất trên thế giới.

Blue Lake được cung cấp bởi hồ băng lân cận Constance vào mùa Xuân, và nước đi qua một đập đá vụn tự nhiên được hình thành từ rất lâu trước đây do một trận lở đất. Các mảnh vụn này hoạt động như một bộ lọc tự nhiên giữ lại hầu hết các hạt lơ lửng trong nước băng, làm cho Blue Lake gần như trong như nước cất.

Blue Lake cũng có cơ chế tự bảo vệ khi nó xả nước 3 ngày 1 lần, có nghĩa là bất kỳ chất dinh dưỡng hɑy ô nhiễm nào cũng bị cuốn trôi.

Blue lake

Nơi đây được xem là hồ nước ngọt trong sạch nhất trên thế giới.
Nơi đây được xem là hồ nước ngọt trong sạch nhất trên thế giới.

Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia của New Zealand (NIWA) đã tiến hành các thử nghiệm khoa học về nước và xác định nó là vùng nước ngọt tự nhiên nhất mà con người biết đến.

Nhà thủy văn học của NIWA, Rob Merrilees là người đầu tiên nhận ra các đặc điểm nổi bật về mặt quang học của Blue Lake, so sánh nó với hồ nước ngọt Te Waikoropupu nổi tiếng trong vắt của đất nước.

Chỉ sau chuyến thăm Blue Lake vào năm 2009, ông mới nhận ra rằng Blue Lake có thể còn trong hơn cả Te Waikoropupu, và hai năm sau thử nghiệm của NIWA đã xác nhận điều đó là đúng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tầm nhìn ở Blue Lake nằm trong khoảng từ 70 - 80 mét (260 feet), khiến nó gần như rõ ràng về mặt quang học như nước cất.

Tiến sĩ Davies-Colley cho biết: “Khả năng hiển thị lý thuyết trong nước cất là khoảng 80 mét, được ước tính từ các phép đo công cụ tốt nhất hiện có trong phòng thí nghiệm. “Vì vậy, Blue Lake là một cách tiếp cận gần với nước tinh khiết về mặt quang học”.

May mắn thay, hồ nước được bộ tộc Māori địa phương coi là linh thiêng và không ai được phép vào, chứ đừng nói đến việc tắm trong nước của nó. Họ gọi hồ nước này với tên gọi Rotomɑirewhenua, hay hồ nước của những vùng đất уên bình.

Hồ nước được bộ tộc Māori địa phương coi là linh thiêng và không ai được phép vào
Hồ nước được bộ tộc Māori địa phương coi là linh thiêng và không ai được phép vào.

Kiley Nepia, quản lý văn hóɑ của tộc người Maori trên Đảo Nam, nói rằng ông cảm nhận được mối kết nối tâm linh với Blue Lake khi lần đầu tới đây.

"Tôi thực sự hiểu vì sao tổ tiên của chúng tôi đã chọn hồ nước đó để thực hiện các nghi lễ. Khi đến đó, bạn sẽ có cảm giác thanh thản thực sự. Như nước rửa tội, hay nước phước của nhà thờ, đây là những vùng nước thánh đối với người dân Ngati Apa ki te Ra To", Nepia nói.

Tuy nhiên, chỉ với một số ngoại lệ đáng chú ý bởi vào đầu năm 2013, nhà báo ảnh kiêm nhà môi trường người Đan Mạch Klaus Thymann đã được Bộ Bảo tồn Māori, NIWA và New Zealand cho phép đặc biệt để vào Blue Lake và ghi lại độ rõ nét đáng kinh ngạc của nó trên máy ảnh, nhằm mục đích bảo tồn nơi đây. Những bức ảnh anh ấy chụp đã khiến người nhìn cảm thấy vô cùng ngoạn mục.

Cập nhật: 13/08/2021 Theo GD&TĐ
  • 2,85
  • 30.609

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook