Ý nghĩa hoa hồng vàng là gì? Truyền thuyết hoa hồng vàng

  •   52
  • 3.834

Hiện nay hoa hồng vàng là biểu tượng của tình bạn chân thành, vô tư và tình yêu ấm áp. Tuy nhiên, trước đây hoa hồng vàng lại mang ý nghĩa gắn với sự phản bội trong tình yêu.

Truyền thuyết hoa hồng vàng

Hoa hồng vàng mang trong mình câu chuyện bi thương của nàng Elisa xinh đẹp. Elisa là con gái thần Zeus – chúa tể thần linh cùng 1 thiếu nữ trần gian. Là đứa con gái mà cha nàng hết mực yêu thương nên ngài đã ban cho Elisa quyền lực của sắc đẹp, sự thông minh tuyệt đỉnh, hết thảy mọi người phải cúi đầu trước gót chân con.

Qua năm tháng Elisa lớn lên trong sự yêu thương chiều chuộng hết mực của các vị thần và cha nàng, rồi một ngày nọ thần Eros - vị thần của tình yêu – ghé thăm Elisa để tặng nàng những viên ngọc kết tinh từ tình yêu do chàng đạt được. Elisa tha thiết nài nỉ Eros dạy nàng bắn cung. Chẳng may nàng trượt tay và 1 mũi tên bay đến, cắm thẳng vào tim Eros.

Hoa hồng vàng mang trong mình câu chuyện bi thương của nàng Elisa xinh đẹp.
Hoa hồng vàng mang trong mình câu chuyện bi thương của nàng Elisa xinh đẹp.

Và chàng nhận ra: Mình đã phải lòng nàng mất rồi! Từ hôm đó, Eros mang bệnh tương tư. Chàng chẳng còn thiết gì chỉ mê mẩn vén mây ngắm nhìn Elisa cho thỏa nỗi nhớ nhung. Chiếc cung bị vứt lăn lóc, những mũi tên bị rỉ sét, tình yêu không còn đến với con người…

Được một thời gian thì thần Zeus biết chuyện. Ngài đã tác thành cho đôi trai tài gái sắc nên duyên vợ chồng bằng một hôn lễ hết sức linh đình. Eros xây nên 1 lâu đài nguy nga diễm lệ bằng thủy tinh, hồng ngọc và đá quý và muốn Elisa chỉ ở trong lâu đài để một mình chàng ngắm. Vì tình yêu nàng nguyện ở lâu đài chờ chàng nhưng chàng cứ đi mãi, khiến Elisa đợi chờ mòn mỏi trong cô đơn.

Rồi một ngày thần Ganh Ghét xuất hiện. Mụ chờ đến khi chàng mệt mỏi thiếp ngủ, mụ lén nhổ mũi tên ra khỏi trái tim chàng và thổi vào đó 1 hơi “quên lãng”. Eros tỉnh dậy, thoắt chốc không còn nhớ gì đến chuyện cũ. Chàng lại mải miết ra đi và không ghé về thăm người vợ trẻ nữa…

Cô đơn, thất vọng, buồn bã Elisa đã đổ bệnh. Bệnh của Elisa mỗi ngày 1 trở nên trầm trọng và rồi nàng qua đời.

Thần Zeus vì quá yêu con nên không nỡ nhìn thân xác nàng tan biến thành tro bụi. Vì thế ngài đã phán: "Ta sẽ cho con hóa thân thành hoa hồng vì chỉ có hoa hồng mới sánh được với sự cao quý của con và chỉ có gai của hoa hồng mới bảo vệ con khỏi những tổn thương. Màu sắc của con sẽ không phải là đỏ tươi thắm thiết, không phải hồng phấn dịu dàng mà là màu vàng mãnh liệt cháy lòng. Để cho kẻ phản bội con mỗi khi nhìn thấy hoa hồng vàng là day dứt hối hận và những chiếc gai của con sẽ khiến cho hắn phải đau đớn như con đã từng đau đớn vì hắn…..”.

Và rồi, trên mặt đất đã xuất hiện một loại hoa hồng vàng của sự phản bội.

Ý nghĩa hoa hồng vàng ngày nay

 Hoa hồng vàng thường được chọn để tặng bạn bè, người thân hay đồng nghiệp.
Hoa hồng vàng thường được chọn để tặng bạn bè, người thân hay đồng nghiệp.

Hiện nay hoa hồng vàng là biểu tượng của tình bạn chân thành, vô tư và tình yêu ấm áp.

Với màu vàng ấm áp hoa hồng vàng thể hiện cho tình cảm ấm áp, niềm vui khơi gợi sự sáng tạo, niềm tự hào. Hoa hồng vàng thường được chọn để tặng bạn bè, người thân hay đồng nghiệp.

Hoa hồng vàng cũng là biểu tượng của mùa xuân ấm áp, tươi mới mang theo thông điệp của hạnh phúc và khởi đầu mới trong cuộc sống.

Ngoài ra, hoa hồng vàng còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt là cầu nối cho những mối quan hệ bị rạn nứt, mâu thuẫn. Hoa hồng vàng mang theo thông điệp đã bỏ qua quá khứ sau lưng và sẵn sàng bắt đầu lại từ đầu.

Cập nhật: 14/03/2019 Theo infonet
  • 52
  • 3.834