Học sinh Việt Nam giành giải khoa học quốc tế

  •  
  • 2.309

Một học sinh lớp 9 ở Bình Phước vừa đạt huy chương bạc tại cuộc thi Triển lãm quốc tế sáng tạo khoa học công nghệ trẻ (IEYI) tổ chức ở Malaysia.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sự sáng tạo, Đậu Bá Kiên học sinh lớp 9D, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, huyện Bù Đăng thành công với "Phần mềm KF Mouse – giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật". Phần mềm ra đời giúp người khuyết tật điều khiển con chuột máy tính chỉ dùng đôi mắt.

Từ nhỏ Đậu Bá Kiên đã đam mê tin học. Ngoài giờ học, cậu thường miệt mài với chiếc máy tính rồi làm ra các mô hình để thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo của mình.

Ông Đậu Bá Cẩn, cha của Kiên cho biết, từ khi học lớp 6 đến giờ, Kiên đã biết nghiên cứu phần mềm tin học, nhưng việc Kiên tự tìm tòi phương pháp sử dụng công nghệ dành cho người khuyết tật khiến ông rất bất ngờ.

Học sinh Việt Nam giành giải khoa học quốc tế
Đậu Bá Kiên (bên phải).

"Biết có cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng cháu đã xin phép gia đình tham gia. Sau 10 ngày mày mò, tự tìm hiểu tài liệu, cháu đã đã viết thành công phần mềm KF Mouse – giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật", ông Cẩn nói.

"Càng tự hào hơn khi sau đó, con trai tôi có trong danh sách những thànhviên đi dự cuộc thi dành cho những nhà sáng tạo trẻ và đạt huy chương bạc", ông Cần không giấu nổi vẻ xúc động xen lẫn tự hào về cậu con trai học lớp 9 của mình.

Chiều qua, khi biết tin Đậu Bá Kiên đạt thành tích cao tại cuộc thi sáng tạo trẻ quốc tế trở về, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã mời Kiên cùng gia đình và đại diện trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ tổ chức lễ trao thưởng, tuyên dương kịp thời thành tích của nhà sáng tạo trẻ này.

Tại buổi lễ tuyên dương, Đậu Bá Kiên cho biết: "Ý tưởng của em xuất phát từ khi thấy những người khuyết tật không thể sử dụng máy tính, cũng như không thể hòa nhập được với cộng đồng công nghệ thông tin, nên em đã nghĩ ra phần mềm này để góp một phần nhỏ giúp đỡ mọi người".

Để có được sản phẩm “Phần mềm KF Mouse – Giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật”, Kiên phải trải qua hơn một tháng tìm kiếm tài liệu và không ít lần thất bại. Bởi tài liệu nghiên cứu cho phần mềm này rất hạn chế, trong khi đó Kiên phải tự dịch những tư liệu của nước ngoài. Sau khi có đầy đủ tài liệu, Kiên hoàn thành sản phẩm trong một tuần.

Hiện tại, Kiên vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm của mình hơn nữa, để có thể đưa ra ứng dụng vào thực tế. Bằng sự sáng tạo của mình, Kiên đã giúp những người khuyết tật không còn đôi tay có thể sử dụng máy tính ở mức độ đơn giản.

IEYI lần thứ 9 diễn ra từ ngày 9-11/5 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, với sự tham gia của 47 đoàn đến từ 13 quốc gia trên thế giới. Việt Nam có 9 công trình tham gia và đều đạt giải, trong đó 7 giải vàng và 2 giải bạc.

Bên cạnh giải bạc của Đậu Bá Kiên, hai giải bạc khác thuộc về Đỗ Thanh Tùng, Nguyễn Văn Long và Nguyễn Trọng Hiếu đến từ trường Trung học phổ thông số 1 Bảo Yên, Lào Cai với sáng chế "Máy xử lý rác thông minh".

Theo Vietnam+
  • 2.309

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook