Hội chứng khiến cụ ông trăm tuổi ăn một kilogram bùn mỗi ngày

  • 960

Một người đàn ông Ấn Độ nghiện ăn bùn và ăn hết một kilogram mỗi ngày do mắc hội chứng pica.

Cụ ông 100 tuổi tên Karu Paswan ở bang Jharkhand phía đông Ấn Độ cho biết ông có sở thích ăn bùn từ năm 11 tuổi, International Business Times hôm 20/1 đưa tin. Lúc đầu, ông ăn bùn để sống sót do gia đình quá nghèo, nhưng nhanh chóng bị nghiện.

"Tôi thực sự buồn rầu với tình trạng tài chính của gia đình, vì tôi phải nuôi 10 đứa con. Tôi muốn chết và bắt đầu ăn bùn. Nhưng sau đó tôi mắc nghiện và giờ đây không thể ngăn bản thân ăn bùn", người đàn ông sinh vào đầu thế kỷ 20 cho biết.

Cụ ông Karu Paswan.
Cụ ông Karu Paswan. (Ảnh: ANI).

Siya Ram Paswan, con trai cả của Karu, chia sẻ các thành viên trong gia đình đã cố ngăn cha họ ăn bùn, nhưng thói quen khiến Karu không thể cưỡng lại cơn nghiện. "Rất nhiều lần chúng tôi ra sức ngăn cản cha, nhưng ông ấy không nghe. Ông ấy nhặt những mẩu bùn ở mọi nơi và cho vào miệng ăn", Siya nói.

Thói quen ăn kỳ lạ của Karu không ảnh hưởng tới sức khỏe của ông. Cơ thể ông vẫn cân đối và khỏe mạnh ngay cả ở tuổi 100. Lý do y học sau thói quen của Karu chưa được xác định nhưng một số chuyên gia y tế cho rằng ông mắc hội chứng pica. Hội chứng này thôi thúc mọi người ăn những thứ không thể ăn được như bụi, sơn và kim loại.

Hội chứng pica là một rối loạn, trong đó mọi người có xu hướng ăn những đồ không có giá trị dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, người mắc hội chứng phát triển thói quen ăn các vật nguy hiểm như dao, đinh và tóc. Theo một báo cáo, hội chứng thường hình thành ở trẻ em hoặc phụ nữ mang thai do thiếu sắt, kẽm hoặc chất dinh dưỡng khác. Nó thường mang tính tạm thời và kết thúc sau một thời gian.

Những người mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, cũng có thể phát triển hội chứng pica như một cơ chế đối phó. Hội chứng pica chưa có cách chẩn đoán chắc chắn nhưng nếu bệnh nhân nói thật với bác sĩ, căn bệnh có thể được điều trị dễ dàng và hiệu quả bằng cách bổ sung vitamin tổng hợp, theo Tạp chí Phân tích Hành vi Ứng dụng.

Ăn bùn hoặc phấn có thể gây nguy hiểm, trong khi dao hoặc đinh có thể gây chết người. Tổn thương nội tạng, nhiễm ký sinh trùng, tắc ruột hoặc nghẹn thở là một số nguy cơ đi kèm với hội chứng pica.

Cập nhật: 22/01/2018 Theo VNE
  • 960

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook