Hôm nay, 2 hành tinh "hợp nhất" trên bầu trời

  •  
  • 534

Theo tờ Space, đó là cuộc hợp nhất ngoạn mục giữa Sao Hỏa và Sao Mộc. Tất nhiên 2 hành tinh này không "nuốt gọn" nhau theo nghĩa đen mà thực tế chúng trở nên thẳng hàng đối với góc nhìn từ Trái đất vào buổi bình minh, nên trông như đang hợp nhất.

Sao Mộc (lớn) và sao Hỏa
Sao Mộc (lớn) và sao Hỏa - (Ảnh: NASA/ESA)

Thời điểm 2 hành tinh này ở gần nhau kéo dài từ ngày 27 hoặc 28 đến 30 hoặc 31-5 tùy theo múi giờ của từng quốc gia.

Theo tính toán của NASA, 2 hành tinh sẽ gần nhau nhất vào lúc 8 giờ 57 phút sáng 29-5 theo giờ GMT, tức 3 giờ 57 phút chiều 29-5 theo giờ Việt Nam. Tất nhiên chúng ta không thể quan sát hiện tượng hợp nhất hành tinh vào buổi sáng. Góc độ của Trái đất cũng khiến hiện tượng hợp nhất chỉ thấy được vào buổi bình minh.

Do đó tại Việt Nam, bạn có thể chiêm ngưỡng khoảnh khác đặc biệt này vào rạng sáng 30-5.

Hình ảnh dự kiến khi 2 hành tinh hợp nhất.
Hình ảnh dự kiến khi 2 hành tinh hợp nhất. Chúng vẫn lệch nhau nửa độ, nhưng khó nhận thấy bằng mắt thường - (Ảnh: SPACE)

Tuy sao Hỏa ở gần Trái đất hơn nhưng sao Mộc - to lớn hơn nhiều và phát ra ánh sáng vàng ánh bạc - chắc chắn sáng hơn và lấn át màu đỏ của sao Hỏa. Đây cũng là thời điểm bầu trời không bị ánh trăng quấy nhiễu (giai đoạn trăng non) nên rất thích hợp để quan sát vũ điệu của các hành tinh.

NASA cũng dự báo trong mùa hè sắp tới, sẽ có thời điểm người Trái đất được chiêm ngưỡng cảnh tưởng thú vị hơn gấp bội: 5 hành tinh hợp nhất - sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ; trong khi các kính thiên văn có thể chứng kiến sao Thiên Vương và sao Hải Vương tham gia "vũ điệu".

Sao Thiên Vương và sao Hải Vương vốn không thể quan sát bằng mắt thường.

Cập nhật: 02/06/2022 NLĐ
  • 534

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook