Hơn 8.000 chim biển chết bất thường dọc bãi biển Alaska

  •  
  • 989

Các chuyên gia tin nhiệt độ bề mặt biển ấm lên làm nguồn thức ăn khan hiếm là nguyên nhân dẫn đến hơn 8.000 con chim biển chết dọc bãi biển Alaska (Mỹ) trong hơn một tuần qua.

Theo AP, chuyên gia John Piatt thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết, những năm trước cũng có hiện tượng chim biển chết vào mùa đông; tuy nhiên, với số lượng lớn hơn 8.000 con như năm nay tại khu vực bãi biển Whittier thuộc Alaska là chưa từng có. Chim biển chết chủ yếu thuộc loài chim biển lớn Uria aalge sống chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ.

Chim biển nằm chết la liệt tại bãi biển Whittier, Alaska (Mỹ).
Chim biển nằm chết la liệt tại bãi biển Whittier, Alaska (Mỹ). (Ảnh: AP).

"Qua điều tra chúng tôi nhận định nguyên nhân do nước biển ấm lên toàn cầu hoặc do hiện tượng El Nino làm biến động nguồn thực phẩm của chim như cá mòi và các loài giáp xác nhỏ. Con mồi di chuyển đến vùng biển khác dẫn đến chim bị đói, gầy yếu và chết hàng loạt. Các xét nghiệm cho thấy không phát hiện ký sinh trùng gây bệnh trong xác chim", nhà sinh vật học Kathy Kuletz tại Cục Bảo vệ cá và động vật hoang dã (USFWS, Mỹ) cho biết.

Theo CBC News, trước đó, một nhà sinh vật học khác là David Irons tại USFWS đã phát hiện các đốm trắng lờ mờ dọc theo dòng thủy triều tại các khu vực bãi đá ven biển nên nghĩ rằng chúng là các nhúm tuyết trắng. Khi quan sát cận cảnh mới nhận thấy đó là những con chim biển hốc hác sắp chết.

Đàn chim biển Uria aalge tại Alaska, Mỹ.
Đàn chim biển Uria aalge tại Alaska, Mỹ. (Ảnh: Natureworldnews.com).

"Thật khủng khiếp và tồi tệ", ông David Irons nói.

Chim biển Uria aalge tại Alaska có khoảng 230 đàn với số lượng lên đến khoảng 2,8 triệu con. Chúng vụng về trên mặt đất nhưng lại là bậc thầy săn cá khi có khả năng lặn sâu dưới nước gần 200m.

Cập nhật: 15/01/2016 Theo VnExpress
  • 989

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook